Thực tập OPT tại Mỹ tới 2 năm: Danh sách chuyên ngành STEM giàu triển vọng nhất

Các chuyên ngành về STEM có thể giúp xây dựng sự nghiệp lâu dài của bạn ở Mỹ và gia tăng cơ hội thực tập OPT, bài viết tổng hợp chi tiết các chuyên ngành tại một số đại học tại Mỹ có thế mạnh đào tạo STEM.

Đối với nhiều sinh viên quốc tế mong muốn làm việc sau khi tốt nghiệp tại Hoa Kỳ, theo đuổi bằng cấp về STEM có thể là một trong những con đường tốt nhất dẫn đến sự nghiệp lâu dài và là cách để đạt được những kỹ năng giá trị mà các nhà tuyển dụng hàng đầu đang tìm kiếm.

Theo Cục Thống kê Lao động, các công việc liên quan đến khối ngành STEM ở Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng 10,8%. Vì vậy, chọn học STEM (là bằng cấp trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp ở Hoa Kỳ — hoặc bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Ngoài cơ hội việc làm ngày càng tăng, bạn có thể tham gia chương trình thực tập OPT cho phép làm việc tại Mỹ từ 12 tháng. Một lợi thế nữa của việc theo học khối STEM là sinh viên quốc tế sau đó có thể yêu cầu gia hạn OPT thêm 24 tháng. (Để thực sự đạt được lợi thế cạnh tranh, bạn cũng nên trau dồi các kỹ năng mềm để thực sự trở thành một ứng viên toàn diện với các nhà tuyển dụng).

Vì vậy, nếu bạn muốn ở lại Mỹ thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp, thì bằng cấp trong khối STEM là một quyết định thông minh. Nhưng với nhiều lĩnh vực và bằng cấp STEM khác nhau để lựa chọn, việc quyết định chính xác chuyên ngành STEM nào phù hợp với bạn có thể gây ra khó khăn. Vì vậy danh sách các chuyên ngành về STEM và gợi ý trường đại học dưới đây sẽ cung cấp định hướng rõ ràng hơn giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp – đặc biệt các chuyên ngành bên dưới đều được cấp phép và triển vọng tuyển dụng cao nhất ở Mỹ.

1/ ADELPHI UNIVERSITY

Đại học Adelphi, tọa lạc tại Garden City, New York - gần khu Manhattan sầm uất, là một trường đại học nghiên cứu tập trung vào khối STEM. Trường cũng nằm trong top 20% các trường đại học an toàn nhất nước Mỹ, theo Niche. Dưới đây là các chuyên ngành STEM tiêu biểu dành cho sinh viên Adelphi:

Đọc thêm: Sinh viên Trần Khánh Lam giành học bổng $18,000/năm Cử nhân Tâm lý học tại Đại học Adelphi

• Sinh vật học
  • Hệ thống thông tin
  • Toán học và Khoa học Máy tính
  • Học phí Cử nhân: $44,685/năm
  • Học bổng: lên tới $15,000/năm (gia hạn 4 năm)

2/ AUBURN UNIVERSITY

Trường xếp hạng #97 tại Mỹ (US News 2023), tại thành phố Auburn, bang Alabama, và các chuyên ngành STEM tiêu biểu như:

• Kinh doanh Nông nghiệp & Kinh tế
  • Chương trình tiền thú y
  • Công nghệ sinh học ứng dụng
  • Kỹ thuật vật liệu
  • Kỹ sư cơ khí
  • Kỹ thuật y khoa
  • Toán học ứng dụng
  • Khoa học y sinh
  • Khoa học môi trường
  • Sinh vật biển
  • Quản lý tài nguyên thiên nhiên
  • Khoa học thực phẩm
  • Lâm nghiệp
  • Địa lý
  • Địa chất học
  • Kỹ thuật phần mềm
  • Học phí Cử nhân: $32,246/năm
  • Học bổng: $7,000 cho năm đầu

3/ LOUISIANA STATE UNIVERSITY

Đại học bang Louisiana (LSU) trong Top 100 đại học công lập hàng đầu tại Mỹ, ở TP. Baton Rouge, bang Louisiana. Theo US News & World Report, chương trình Kỹ thuật Dầu khí của LSU được xếp hạng #3 tốt nhất tại Mỹ. Dưới đây là các chuyên ngành STEM dành cho sinh viên quốc tế tại LSU

• Thiên văn học
  • Hóa học sinh học
  • Kỹ thuật sinh học
  • Chương trình Tiền thú y—Khoa học động vật

• Quản lý xây dựng
  • Công nghệ thực phẩm
  • Khoa học dữ liệu và phân tích
  • Kỹ thuật môi trường
  • Kỹ thuật phần mềm
  • Kỹ thuật Dầu khí

• Học phí: $29,700/năm
  • Học bổng: $7,000 cho năm đầu

4/ UNIVERSITY OF CENTRAL FLORIDA

Đại học Central Florida (UCF) có môi trường đa văn hóa hơn 150 quốc gia. Với các chương trình STEM được xếp hạng hàng đầu, cựu sinh viên UCF thường được tuyển dụng tại các tập đoàn/công ty lớn như Lockheed Martin và Siemens Energy.

Dưới đây các chuyên ngành STEM giàu triển vọng tại UCF:

• Định phí Bảo hiểm
  • Các chuyên ngành về Sinh học
  • Khoa học y sinh
  • Thống kê
  • Công nghệ sinh học
  • Khoa học Máy tính
  • Kỹ thuật Xây dựng
  • Quang tử

• Kỹ thuật Điện
  • Kỹ thuật Môi trường
  • Khoa học pháp y