Nên du học Anh hay du học Mỹ?

Du học Anh và Mỹ vẫn luôn so kè nhau trên các bảng xếp hạng học thuật của thế giới cả về sự đầu tư cho giáo dục lẫn quy mô đào tạo, sức ảnh hưởng và số lượng các trường đại học xuất sắc. Anh và Mỹ vẫn luôn là 2 quốc gia du học hấp dẫn nhất bởi tính linh hoạt trong các chương trình học thuật, giá trị văn bằng, mức độ sinh viên được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Ngoài những vấn đề đó thì chi phí cũng chính là yếu tố được phụ huynh và các em học sinh cân nhắc khá nhiều.

anh-my-1.jpeg

DU HỌC ANH

Vương Quốc Anh có lẽ là một trong những quốc gia lớn và có sức ảnh hưởng bậc nhất trên Thế giới. Mọi người từ khắp nơi đổ về đây với nhiều mục đích khác nhau như học tập, làm việc hay tìm kiếm cơ hội làm ăn mới. Hàng năm có tới hơn 400.000 sinh viên quốc tế lựa chọn Anh làm điểm đến du học với rất nhiều bậc học như từ Trung học cho đến Sau Đại học.
Học phí du học Anh từ 12.000 - 16.000 Bảng Anh 1 năm.
Chi phí sinh hoạt 1 năm từ 10.000 - 12.000 Bảng Anh ở London. Ngoài London, chi phí sẽ rẻ hơn đôi chút (khoảng 8.000 đến 10.000 Bảng Anh/năm).
chi phí anh.png

Cơ hội giảm học phí xuống còn 0đ

Điểm thuận lợi là ở Anh là bạn chỉ mất 3 năm học để nhận bằng Cử nhân và 1 năm học Thạc sỹ.
Như vậy, tính ra du học Anh đã rẻ hơn những quốc gia phát triển khác 22.000 – 28.000 so với các chương trình thông thường 4 năm cho Cử nhân và 2 năm cho Thạc sĩ. Hơn thế nữa, các trường đại học ở Anh, bao gồm những trường Top ranking, thường xuyên có những xuất học bổng lên tới 50% - 100% học phí.

DU HỌC MỸ

anh-my-0.jpg

Là nơi quy tụ của các trường Đại học hàng đầu thế giới (MIT #1, Stanford #2, Harvard #3, Caltech #5), Tổng sản phẩm quốc nội GDP đứng đầu trên thế giới, Mỹ là điểm đến du học phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế vì “giấc mơ Mỹ” thường trực nhưng đồng thời cũng là một trong những lựa chọn đắt đỏ nhất.

Học phí trung bình cho 1 năm học ở Mỹ là 25,000 USD - 31,000 USD. Học Cao đẳng cộng đồng thì rẻ hơn, chỉ với 15,000 USD/năm. Học phí cũng có sự chênh lệch giữa Đại học Công lập và Đại học tư thục.

Với mức sinh hoạt phí khoảng 10,000 USD/năm, tổng chi phí du học tại Mỹ dao động từ 37,000 đến 46,000 USD/năm.
Tuy nhiên, các trường Đại học tại Mỹ luôn có nhiều chương trình hỗ trợ tài chính cho các sinh viên có hồ sơ học tập cũng như thành tích ngoại khóa xuất sắc.
chi phí mỹ.png

Về chi phí du học Anh và thời gian đào tạo các khóa học

anh-my-3.jpg

Ưu điểm nổi bật nhất của hệ thống giáo dục Anh Quốc là thời gian đào tạo các chương trình ngắn hơn so với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ. Một khóa cử nhân thông thường của Anh chỉ đào tạo trong 3 năm, thạc sĩ chỉ 1 năm. Tại Mỹ, thời gian đào tạo các khóa học tương ứng là 4 năm và 2 năm. Như vậy, với việc chọn du học Anh Quốc, sinh viên quốc tế sẽ hoàn thành khóa học sớm hơn – dù ở bậc học nào, giúp tiết kiệm 1 năm chi phí du học Anh và có thể đi làm sớm hơn, tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc hơn so với những sinh viên học tập tại “xứ sở cờ hoa”.

Không chỉ đào tạo đa ngành nghề, đa bậc học mà vương quốc Anh còn thiết kế rất nhiều khóa học sao cho phù hợp nhất với mọi nhu cầu học tập của mọi đối tượng sinh viên. Điển hình nhất phải kể đến là chương trình top-up cho phép sinh viên quốc tế lấy bằng cử nhân “chuẩn xịn” của Anh Quốc với chi phí chỉ bằng khoảng 1/3 so với khóa học thông thường. Sinh viên hoàn thành năm 3 chương trình đại học (hệ 4 năm) hoặc hoàn thành chương trình cao đẳng (3 năm) hoặc hoàn thành chương trình Higher National Diploma (HND) của Anh đều có thể tham gia khóa học này. Bạn có thể xin miễn giảm các môn đã học trước đó ở các trường tại Việt Nam và chuyển tiếp vào năm cuối chương trình đại học để lấy bằng cử nhân tại Anh.

Các chương trình học bổng du học Anh và hỗ trợ sinh viên quốc tế

Không chỉ thiết kế các khóa học có thời gian đào tạo ngắn, đa dạng mà Anh Quốc còn được biết đến là quốc gia có nhiều chính sách hỗ trợ tài chính dành cho du học sinh. Rất nhiều chương trình học bổng du học Anh Quốc bậc đại học, sau đại học lẫn các khóa học chuyển tiếp trị giá từ 10 – 100% học phí luôn được các trường đại học, chính phủ, tổ chức giáo dục duy trì hàng năm cho sinh viên quốc tế. Các trường tại Anh cũng khá linh hoạt trong việc xét học bổng, hỗ trợ tài chính cho du học sinh. Sinh viên chỉ cần có thành tích học tập từ khá trở lên cùng khả năng tiếng Anh tốt, kế hoạch học tập, phát triển bản thân rõ ràng thì hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin học bổng du học Anh.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế khi du học tại Anh còn có cơ hội tham gia Hiệp hội Sinh viên Quốc gia (NUS). Với việc sở hữu thẻ thành viên của NUS, du học sinh sẽ được giảm giá từ 10 – 70% chi phí khi mua nhiều mặt hàng cần thiết cho đời sống lẫn học tập. Ngoài ra, bạn còn có thể đăng ký các loại thẻ giảm giá khi sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, tàu lửa, xe khách tại Anh với chiếc thẻ sinh viên của mình.

Để được hướng dẫn cách làm hồ sơ xin học bổng du học Anh, Mỹ, bí quyết phỏng vấn với Đại diện trường ấn tượng,… liên hệ ngay với đội ngũ chuyên viên tư vấn Dream World để được hỗ trợ miễn phí: 0912.696.726