Chọn phương tiện nào để di chuyển tại Canada?

Trước khi đi du học Canada ngoài tài chính, môi trường sống, khí hậu, văn hóa,... thì giao thông cũng là một trong những vấn đề mà chúng ta cần quan tâm. Có rất nhiều loại phương tiện mà chúng ta cần phải cân nhắc mỗi khi di chuyển tại đây.

Nên chọn phương tiện gì để du học Canada
Dưới đây là đặc điểm cơ bản các phương tiện giao thông tại Canada mà các bạn du học sinh cần nắm rõ để không bỡ ngỡ trong những ngày mới đặt chân lên đất Canada.

Xe buýt

Xe buýt chính là phương tiện giao thóng phổ biến nhất trong nội thành các tỉnh, thành phố của Canada.
Ngày đầu tiên đặt chân đến Canada thì ngoài các dịch vụ đưa đón sân bay thì bạn có thể chọn xe buýt làm phương tiện để di chuyển. Nếu muốn đi du lịch vòng quanh thành phố hoặc  các thị trấn nhỏ thì đây chính là loại hình giao thông rẻ nhất.
Thời tiết lạnh giá và sự khác biêt giữa hệ thống giao thông giữa các thành phố có thể là trở ngại khi sử dụng xe buýt. Để biết thêm về chi phí cho việc tham quan vòng quanh thành phố, hãy tham khảo trang tin của Hệ thống Giao thông Toronto (Toronto Transit Commission – TTC) khi đến đây.
Du học sinh có thể mua vé online, gọi điện hay đến bến xe bus trong thành phố mình đang sống.

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là một trong những hệ thống vận chuyển nhanh chóng và hiện đại nhất trên thế giới. Có 3 thành phố của Canada sở hữu hệ thống tàu điện ngầm chính: Toronto, Montreal và Vancouver. So với xe buýt, xe ô tô,... thì tàu điện ngầm di chuyển với tốc độ nhanh hơn rất nhiều kể cả khi thời tiết không thuận lợi.

Giá vé tàu điện ngầm được niêm yết trên trang web riêng của chính phủ Canada, dao động vào 20 đô Canada với vé tuần và 65 đô Canada với vé tháng.

Tàu hoả

Hệ thống tàu hoả Canada phủ sóng trên khắp đất nước. Đây là một trong những phương tiện giao thông an toàn, thỏai mái phù hợp với những chuyến đi xa. Bạn có thể mua vé qua website https://www.viarail.ca/en hoặc ra bến tàu gần nhất. Đối với các bạn là học sinh, sinh viên thường sẽ được ưu đãi giảm giá với mức giá tối thiểu là 26 CAD.

Đường sắt hạng nhẹ

Tại Canada có 3 hệ thống đường sắt hạng nhẹ ở các thành phố: Calgary, Edmonton và Ottawa. Ở Toronto còn có phương tiện xe điện (street car). Các tuyến xe ở Calgary, Edmonton và Ottawa là đường sắt trên cao, còn Toronto là xe điện chạy theo đường ray trong trung tâm thành phố.

Đường sắt hạng nhẹ có khung giờ hoạt động giống với xe buýt. Giờ hoạt động của đường sắt hạng nhẹ giống xe buýt. Các bạn học sinh, sinh viên quốc tế có thể sử dụng thẻ metro pass để mua vé và chắc chắn các bạn sẽ được mua với giá rẻ hơn.

Xe điện

Trừ Prince Edward Island, Northwest Territories và Nunavut thì xe điện có ở hầu hết các tỉnh bang và thành phố ở Canada. Bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt, tokens, thẻ metro pass hay thẻ đi lại hàng ngày. Ở thành phố Toronto, hệ thống thẻ PRESTO cũng được cài đặt ở một số tuyến xe điện.
Bạn sẽ phải trả khoảng 3.25 CAD cho mỗi chuyến xe điện. Nếu ở độ tuổi từ 13 – 19 thì chỉ mất 2 CAD. Tài xế xe điện không trả lại tiền thừa được nên bạn cần thanh toán chính xác tiền vé. Tiền mặt và tokens được đặt trong thùng bằng kim loại trước xe và bạn không thể trả tiền vé bằng thẻ debit hay credit.

Cần chuẩn bị hành trang du học như thế nào để cuộc sống du học Canada diễn ra thật suôn sẻ và thuận lợi?

Nếu vẫn còn băn khoăn về các vấn đề liên quan đến du học như lựa chọn chương trình học, xin học bổng, xin visa, thủ tục chứng minh tài chính,... vui lòng liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn Dream World qua số hotline: 0912 696 726 để được tư vấn miễn phí.