Du học Mỹ ngành Kinh tế: Các trường, triển vọng việc làm và học tập

Theo bảng xếp hạng QS World University Rankings by Subjects, có tới 7 trong số 10 trường đại học tốt nhất về ngành Kinh tế trên thế giới đều ở Mỹ. Sinh viên được học các chương trình học linh hoạt, phù hợp và hiện đại tại cường quốc kinh tế, đồng thời thực hành trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Thực tế không thể tránh khỏi sự cạnh tranh cao về việc làm trong lĩnh vực Kinh tế, nhưng đây vẫn là lĩnh vực có nhiều việc làm và sự tăng trưởng cao. Theo Cục Lao động và Thống kê (BLS) tại Mỹ, tỷ lệ gia tăng số lượng việc làm trong ngành này đạt 8% từ năm 2018 – 2028.

TỔNG QUAN VỀ HỌC NGÀNH KINH TẾ Ở MỸ

Chuyên ngành kinh tế nghiên cứu cách các cá nhân, cộng đồng, tập đoàn và thậm chí cả các quốc gia sử dụng các nguồn lực của họ. Mặc dù trọng tâm xoay quanh dòng tiền, tuy nhiên nghiên cứu về kinh tế học có thể được áp dụng cho khoa học thực phẩm và nguồn nước, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, chính sách môi trường, v.v. Có 22% tất cả các nhà kinh tế ở Mỹ làm việc cho chính phủ liên bang, và có nhiều cơ hội việc làm tiềm năng với bằng cấp Kinh tế.

Mặc dù Kinh tế học (Economics) thường gắn liền với Kinh doanh, nhưng ngành này thường được coi là 1 phần của Khoa Nghệ thuật và Khoa học (Department of Arts and Sciences) tại các trường đại học ở Mỹ - do Kinh tế học là một ngành thuộc Khoa học xã hội.

Sinh viên sẽ dựa vào dữ liệu thực nghiệm - cũng như cách mà các nhà kinh tế quan sát, tiến hành các thực nghiệm dựa trên dữ liệu thu thập được để dự đoán cách các chủ thể sẽ hành xử trong tương lai. Những dự đoán này cung cấp thông tin cho nhiều quyết định ở quy mô cá nhân, xã hội và thậm chí toàn cầu.

Để học tập thành công trong ngành Kinh tế?

• Sinh viên cần thể hiện kỹ năng tốt về thống kê và tập trung vào những chi tiết.

• Thường xuyên quan tâm đến các vấn đề xã hội, chính trị và kinh tế, đồng thời có kỹ năng phân tích, nghiên cứu và giao tiếp tốt, và sử dụng những kỹ năng này để giải thích các mô hình phức tạp trong thế giới hàng ngày.

• Có thể tham gia thực tập tại các công ty tư vấn, tổ chức dịch vụ tài chính, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức chính sách công.

Các nhà kinh tế thành công từng khá giỏi toán, nhưng họ cũng hiểu biết về tâm lý học, xã hội học và lịch sử. Họ là những người tò mò, có suy nghĩ độc lập và có khả năng đối phó với những tình huống không chắc chắn, có khả năng diễn đạt các thông tin phức tạp theo cách dễ hiểu. Tóm lại, có những kỹ năng quan trọng để tích lũy khi muốn thành công sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế, bên cạnh sự chăm chỉ.

VÌ SAO CHỌN HỌC NGÀNH KINH TẾ TẠI MỸ?

Một trong những ngành được sinh viên quan tâm

Trong khoảng hơn 2 triệu bằng Cử nhân được trao ở Mỹ, đã có tới 30,000 bằng Kinh tế, theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES). Trong đó, bằng cử nhân các ngành liên quan đến kinh tế, từ kinh doanh và kinh tế quản lý đến kinh tế nông nghiệp, đạt khoảng 12.000 bằng.

Theo Báo cáo gần đây về Trao đổi Giáo dục Quốc tế, trong tổng số sinh viên quốc tế học tập tại tại Mỹ, có khoảng 8% học các ngành khoa học xã hội, bao gồm cả kinh tế.

Cơ hội thực tập tại Mỹ nhờ chương trình được thiết kế theo khối STEM

Nhiều trường đại học ở Mỹ đã thiết kế chương trình đào tạo và các môn học trong ngành Kinh tế, ví dụ như môn Kinh tế lượng, trở thành các lĩnh vực nghiên cứu hoặc môn học theo khối STEM. Điều này giúp sinh viên theo học có cơ hội lớn tìm được việc thực tập OPT và ở lại Mỹ 2 năm.

Cho phép sinh viên có nhiều lựa chọn chuyên ngành sâu

Mỹ là quốc gia hàng đầu thế giới về đào tạo ngành Kinh tế và là một cường quốc kinh tế, vậy nên chương trình học cũng mang tính tiên phong, và ưu việt, có nhiều lựa chọn chuyên ngành con (minors) bên cạnh ngành lớn (major).

Trong ngành lớn (major) về Kinh tế, có các môn học chính như Kinh tế vĩ mô (Macroeconomics); Kinh tế vi mô (Microeconomics); Kinh tế lượng ứng dụng (Applied Econometrics); Thống kê (Statistics). Sinh viên còn được thực hiện dự án, thực tập trong thời gian học.

Với sinh viên muốn học chuyên sâu hơn về một khía cạnh cụ thể của Kinh tế, theo định hướng sự nghiệp và thế mạnh của bản thân, có thể lựa chọn các chuyên ngành con (minor) liên quan đến Kinh tế như:

• Kinh tế chính trị và di cư quốc tế

• Kinh tế y tế toàn cầu

• Giới tính và kinh tế

• Kinh tế y tế

• Kinh tế, Chính trị, và Tài chính

• Kinh tế của chính quyền tiểu bang và địa phương

• Lịch sử tư tưởng kinh tế

• Tiền tệ và các tổ chức tài chính

• Thương mại quốc tế

• … và rất nhiều chuyên ngành con khác

Thực tập

Theo một cuộc khảo sát do Viện Giáo dục Quốc tế thực hiện, 78% sinh viên quốc tế chọn học tập tại Mỹ để nâng cao cơ hội nghề nghiệp và tích lũy kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực học tập, đặc biệt thông qua cơ hội thực tập.

Sinh viên có thể tham gia thực tập/dự án với các nhà hoạch định chính sách, công ty tư vấn ngân hàng quốc tế và tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trên toàn thế giới. Bằng cấp Kinh tế cũng có thể liên quan đến các vị trí công việc về kinh doanh, luật hoặc các nghiên cứu sau đại học khác. Với một số trường có chương trình đào tạo ngành Kinh tế được thiết kế theo khối STEM, sẽ cho phép sinh viên ở lại Hoa Kỳ thêm hai năm thực tập OPT hoặc làm việc.

Một số vị trí việc làm phổ biến

Mức lương hàng năm

Tỷ lệ tăng trưởng số lượng việc làm tại Mỹ

(theo Cục Lao động và Thống kê)