Triển vọng việc làm và ngành học khối STEM 10 năm tới ở Mỹ

Những vị trí công việc được quan tâm và có mức lương tốt nhất thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). Trên thực tế, sự nghiệp trong lĩnh vực STEM được dự đoán sẽ tăng 10,5% từ năm 2021 đến năm 2030, mang lại triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn, những nghiên cứu đầu ngành, mức lương cao, cơ hội phát triển nghề nghiệp, v.v. Chưa kể với tấm bằng về STEM, bạn có cơ hội ở lại Mỹ làm việc/thực tập 2-3 năm.

Tại sao theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực STEM?

Bằng cấp về STEM cung cấp kiến ​​thức và kỹ năng, kỹ thuật chuyên sâu trong các lĩnh vực như công nghệ phần mềm, robot, sinh học, khoa học sức khỏe, thống kê, v.v. Là một chuyên gia trong khối STEM, bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vai trò và tham gia vào các dự án phát triển công nghệ mới và tiến hành nghiên cứu đổi mới trong lĩnh vực tương ứng.

Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên cân nhắc sự nghiệp trong lĩnh vực STEM:

• Thu nhập tốt — Nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM có mức lương cao nhất trên thế giới do yêu cầu kiến ​​thức và kỹ thuật cao và nhu cầu ngày càng tăng trong nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp. Các chuyên gia về STEM có thể được trả mức lương trung bình từ $57,900 đến $108,300 đô la hàng năm, tùy thuộc vào vị trí công việc.

• Đảm bảo việc làm — Ngay cả trong thời kỳ kinh tế hỗn loạn do đại dịch, các nghề nghiệp về STEM vẫn rất cần thiết để giúp các tổ chức tồn tại và duy trì hoạt động trơn tru. Với những kỹ năng có khả năng thích ứng cao và linh hoạt với các điều kiện thay đổi, nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng cao, đồng nghĩa với việc đảm bảo công việc lâu dài hơn và phạm vi công việc lớn hơn. Vào năm 2021, có gần 10 triệu lao động trong lĩnh vực STEM ở Hoa Kỳ và con số này sẽ tăng lên vào năm 2030.

• Tính đổi mới —Nghề nghiệp về STEM luôn đi đầu trong các khám phá và tiến bộ công nghệ. Trong những năm tới, sẽ có những bước đột phá đáng kinh ngạc trong y học, tính bền vững, khám phá không gian và kỹ thuật.

• Sự đa dạng về nghề nghiệp — lĩnh vực STEM cung cấp nhiều công việc phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, mức thu nhập tốt và phạm vi trải rộng trên nhiều ngành — y học, hóa sinh, hàng không và kỹ thuật, máy tính,…và đó chỉ là một số ít, giúp bạn có cơ hội theo đuổi sự nghiệp phù hợp với đam mê và sở thích, bằng cấp, kỹ năng của mình.

• Tác động tích cực — Sự nghiệp trong lĩnh vực STEM đem lại ý nghĩa lớn cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp. Ví dụ: bạn có thể giúp đỡ cộng đồng với tư cách là một nhân viên y tế, nghiên cứu các cách chống biến đổi khí hậu, sản phẩm bền vững, và phát triển các giải pháp kỹ thuật giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

Trong 10 năm từ 2021-2031, sẽ có khoảng 821,000 công việc về STEM được tuyển dụng, hơn 70% vị trí công việc trong lĩnh vực STEM yêu cầu bằng Cử nhân bao gồm các kỹ năng và kiến ​​thức phù hợp cần thiết để chuẩn bị cho công việc. Các trường đại học tại Mỹ cung cấp các chương trình đào tạo khuyến khích làm việc trong môi trường thực tế, cho phép sinh viên học các kỹ năng nghề nghiệp, hiểu văn hóa doanh nghiệp quốc tế và thực hành làm việc nhóm với sinh viên bản xứ lẫn sinh viên từ nhiều quốc gia khác nhau.

Nghề nghiệp tiêu biểu

Mức tăng trưởng số lượng vị trí tuyển dụng (từ 2021-2031)

Mức lương khởi điểm ở Mỹ

Ngành học/bằng cấp liên quan

Kiến thức và Kỹ năng phù hợp với nghề

Kỹ sư hàng không

$59,791

Kỹ thuật hàng không vũ trụ

Công nghệ hàng không và hàng không vũ trụ

Khoa học, Toán, máy tính

Tư duy phản biện, giải quyết vấn đề

Phân tích Bảo mật Thông tin

Khoa học Máy tính

An ninh mạng và thông tin

Kỹ năng coding, phân tích, và chuyên môn về phần mềm, điều khiển

Kỹ sư Y Sinh

Kỹ thuật Y Sinh

Toán, Khoa học, Thiết kế và Sáng tạo, giải quyết vấn đề, giao tiếp

Phân tích Dữ liệu

Toán ứng dụng

Khoa học Dữ liệu

Khoa học và Phân tích Dữ liệu

Cần kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm tốt

Giao tiếp tốt và có tư duy phản biện, khả năng phân tích và diễn đạt, tính cẩn thận, chi tiết.

Kỹ sư Máy học (machine learning)

$89,049

Khoa học Máy tính

Khoa học Máy tính (chuyên sâu Trí tuệ Nhân tạo)

Toán, vật lý, khả năng phân tích và đánh giá, thiết kế.

Ngoài ra còn có các vị trí công việc khác liên quan đến máy tính, robot, y sinh, và trong lĩnh vực y tế, kỹ thuật,…

Nguồn tham khảo: SalaryExpert, bls.gov, Indeed, Bankrate, 2023

ĐẠI HỌC

Ngành học