Những điều cần biết khi chuẩn bị đi du học tại Anh Quốc

Các bạn sinh viên Việt Nam khi chuẩn bị du học sẽ có rất nhiều điều bỡ ngỡ từ việc ăn ở, đi lại tới những kinh nghiệm học tập. Nhằm giúp các bạn sinh viên đỡ bỡ ngỡ khi sang một đất nước mới, có sự chuẩn bị kỹ càng nhất trước ngày lên đường sang Anh Quốc và bắt kịp nhịp độ học tập và làm việc tại Anh, Dream World đã tổng hợp một số điều cần biết khi chuẩn bị đi du học tại Anh Quốc.

1. Những việc cần chuẩn bị trước ngày bay:

Giấy tờ:

Sau khi nhận được visa và đặt vé máy bay, các bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ sau thật cẩn thận và cho vào một túi thật cẩn thận và để trong hành lý xách tay, đây sẽ là những giấy tờ cần thiết cần dùng tới khi trên đường tới Anh Quốc:

- Hộ chiếu (visa), có kèm theo tờ hướng dẫn collect BRP card (đối với những bạn học trên 6 tháng sẽ cần phải làm BRP card và có thẻ này các bạn mới được làm Student card cũng như mở tài khoản ngân hàng tại Anh)

- Vé máy bay (Các bạn nên in thông tin về chuyến bay, phòng trường hợp các bạn bay transit và điện thoại có vấn đề)

- Giấy nhập học của trường (Offer letter, CAS,...)

- Giấy ghi địa chỉ nhà ở (Trong quá trình nhập cảnh các bạn sinh viên thường hay bị hải quan hỏi và cũng sẽ tiện lợi hơn khi các bạn hỏi đường)

- Các giấy tờ, bằng cấp bảng gốc hoặc dịch thuật có công chứng

- Nếu bạn mang theo hơn 6.750 bảng Anh tiền mặt (dù là hối phiếu hay séc) thì bạn cần phải khai báo trong một tờ đơn và bạn cũng cần photocopy tờ khai này trong trường hợp cần dùng trong tương lai.

Chuẩn bị tiền mặt:

Khi mới sang bạn sẽ cần chuẩn bị một lượng tiền mặt trong khi chờ đợi thời gian làm thẻ. Khi đi đổi tiền, các bạn chú ý cần đổi tiền ở nhiều mệnh giá khác nhau £10, £20. Tờ £50 rất ít khi dùng. Các bạn nên chia nhỏ tiền và không để ở trong ví quá nhiều tiền. Trong ví các bạn chỉ nên để tối đa là £100.

Khi cần tiêu tiền cũng nên kín đáo, tránh để người khác thấy mình có nhiều tiền trong người.

Hành lý:

Hầu hết các khóa học ở Anh sẽ bắt đầu vào tháng 9 là mùa Thu-Đông, vì thế các bạn học sinh sinh viên Việt Nam sẽ cần phải chuẩn bị quần áo phù hợp cho những mùa lạnh bên đó. Các bạn sẽ cần phải chuẩn bị áo len, quần tất, áo khoác, khăn, và đặc biệt tiết trời ở bên Anh ẩm ướt nên các bạn cần chuẩn bị sẵn cho mình ô dù hoặc là áo mưa cũng như ủng để đi những hôm trời mưa rét.

Các bạn có thể mang một ít thức ăn khô đề phòng trường hợp ban đầu chưa quen với thức ăn ở nước ngoài.

Các vật dụng công nghệ cần thiết, các bạn không cần thiết phải mang sách vở sang vì ở tại Anh cũng có rất nhiều đầu sách phong phú khác nhau (trừ sách tiếng Việt). Và hữu ích nhất các bạn nên sử dụng máy tính xách tay để thuận tiện cho cả việc học tập trên lớp cũng như liên lạc với gia đình. Các bạn nhớ chuẩn bị cả túi đựng máy tính, tránh để trong hành lí dễ bị thất lạc hoặc là bị hư hỏng do vận chuyển.

Bạn cũng cần lưu ý là những ổ cắm điện ở Anh là 3 chạc/chân khác ở Việt Nam là 2 chạc/chân nên cần mang theo các ổ/thiết bị chuyển đầu cắm nếu bạn mang đồ điện tử từ nhà.

Có một chú ý nhỏ dành cho các bạn là hãy đảm bảo tất cả các kiện hành lý đều được đề tên, số điện thoại liên lạc, email, địa chỉ ở Anh phòng trường họp hành lý thất lạc.

2. Những điều cần làm khi đến nước Anh

Mua Sim điện thoại:

Khi các bạn nhập học, trong welcome bag của trường có sẵn 1 chiếc SIM, bạn có thể dùng hoặc có thể tự mua. Các hãng thông dụng là Giff Gaff hoặc 3. Các bạn khi mới đầu thì dùng Pay as you go (giống như điện thoại trả trước Việt Nam), khi ổn định rồi thì nên dùng theo gói, vào trang web của từng hãng là làm được việc này.

Giff gaff có các gói từ £5/tháng sẽ cho bạn số phút gọi, tin nhắn, 3G khác nhau.

Hãng 3 thì có đắt hơn một chút nhưng 3G mạnh hơn và hãng này rất phù hợp nếu bạn đi du lịch châu Âu vì hãng này có gòi mà dù bạn đi đến nước nào trong phạm vi của họ, bạn cũng có thể dùng 3G và gọi điện như bạn đang ở Anh mà không bị tính thêm khoản phí nào cả.

Nhận thẻ BRP card:

BRP card sẽ đóng vai trò như chứng minh thư của bạn bên này vậy. Khi bạn nhận được Visa, kèm với đó là thông báo về địa điểm collect BRP, thời gian có thể collect. Hãy kiểm tra thật kỹ thông tin này. Thông thường sinh viên Việt Nam sẽ collect BRP card ở Post office ở town center.

Nhập học:

Bạn sẽ nhận được email từ trước về thời gian, địa điểm, giấy tờ cần thiết phải mang theo. Bus của trường là miễn phí nhưng bạn cần phải có thẻ sinh viên. Ngày đầu tiên lên trường, nếu phải đi bus hãy mang CAS trình ra với bác tài, nói rõ mình đi nhập học là được. Hoặc tìm trong welcome bag, sẽ có 1 vé xe bus tạm thời cho các bạn dùng khi chưa có thẻ sinh viên.

Ngày nhập học cũng sẽ là ngày chụp ảnh thẻ sinh viên, nên hãy ăn vận chỉn chu một chút nhé. Và lưu ý nho nhỏ nữa là các bạn chụp ảnh thẻ hoàn toàn được phép cười.

3. Thông tin về nhà ở

Với các bạn sinh viên học tại Northampton, nhà ở chủ yếu chia làm 3 loại chính:

- Thuê phòng trong campus

- Thuê phòng riêng ở ngoài

- Thuê căn hộ/apartment

a. Thuê phòng trong campus:

Ưu điểm:

- Gần lớp học, tiện dụng các cơ sở vật chất của trường (library, IT Center, Sport, GYM,...)

- Tiện nghi đầy đủ

- Có nhiều cơ hội gặp gỡ với bạn bè quốc tế, được nâng cao về kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

- Yên tĩnh, tập trung cho học hành

Nhược điểm: