Các trường đại học chất lượng cao - học phí thấp tại Mỹ

Bạn còn băn khoăn về du học Mỹ chi phí đắt đỏ và sinh hoạt tốn kém? Có thể bạn sẽ cần suy nghĩ lại với danh sách các trường đại học top 200 tại Mỹ với chất lượng đào tạo xuất sắc, cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất tại Mỹ nhưng học phí lại rất "dễ thở".

I/ CHI PHÍ DU HỌC MỸ:

Khi nhắc tới giáo dục Mỹ, phụ huynh và học sinh thường nghĩ tới cơ hội giành học bổng tại các trường đại học danh tiếng, chất lượng cao hoặc hướng tới chương trình của các trường cao đẳng cộng đồng với chi phí rẻ và sự linh hoạt.

Nhưng không phải ai cũng biết những trường đại học danh tiếng có mức học phí cao và không phải sinh viên nào cũng có thể theo học. Còn chương trình cao đẳng cộng đồng thường không đảm bảo chắc chắn cho sinh viên chuyển tín chỉ mong muốn khi chuyển tiếp vào đại học.

Điều này khiến phụ huynh gặp khó khăn trong việc hoạch định tài chính cho con đi du học còn sinh viên có thể sẽ phải kéo dài thời gian học hơn dự tính ban đầu. Trong khi những mối băn khoăn đó làm nhiều phụ huynh thấy e ngại với quyết định cho con đi du học thì một số ít phụ huynh lại biết tới lựa chọn giúp cho họ giải quyết được cả hai mối bận tâm này.

 

Tại Mỹ, chi phí học đại học và cao đẳng giữa các trường rất khác nhau. Chi phí về chỗ ở và sinh hoạt phụ thuộc vào lối sống cá nhân của bạn. Học phí là khoản tiền tiêu nhiều nhất trong số các chi phí học tập của bạn. Học phí có thể dao động từ 10,000 USD đến hơn 50,000 USD mỗi năm.    

Chi phí chỗ ở phụ thuộc vào các sở thích cá nhân của bạn và thành phố mà bạn đang sống. Chẳng hạn như ở tại trường đại học thì sẽ luôn tốn nhiều tiền hơn ở ngoài trường. Các sinh viên đại học (lấy bằng cử nhân) tại một vài trường đại học có thể được yêu cầu ở tại trường trong năm đầu tiên nên có thể làm tăng chi phí sinh hoạt đáng kể. Việc bạn quyết định ở một mình hay với bạn bè cũng sẽ ảnh hưởng đến mức chi phí của bạn.   

Chi phí thuê nhà sẽ trong phạm vi từ 3,000 USD đến 8,000 USD mỗi năm. Nếu bạn thuê một căn hộ thì phải nhớ rằng bạn phải chịu thêm các chi phí phụ như tiền điện, điện thoại, nội thất và chi phí đi lại trường đại học.

Các chi phí khác là lệ phí dành cho các hoạt động của sinh viên lên đến vài trăm đô la hàng năm, và chi phí mua sách giáo khoa có thể dao động từ $500 đến $1.500 mỗi năm.

II/ PHỤ HUYNH-HỌC SINH VIỆT NAM CHỊU TRẢ BAO NHIÊU TIỀN HỌC PHÍ?

Biểu đồ dưới đây thống kê số tiền học phí mà đa phần các phụ huynh và sinh viên Việt Nam có điều kiện chi trả:

 

Nhìn chung, phụ huynh và sinh viên tại Việt Nam thường quan tâm đến các nhóm trường có mức học phí 10,000 - 20,000 USD/năm; từ 30,000 USD/năm trở lên và nhóm trường "tầm trung" 20,000 - 30,000 USD/năm. Các gia đình chịu chi trả các mức học phí này đa phần có nhu cầu tìm trường chất lượng tốt - top 200 tại Mỹ - với mức học phí từ rẻ đến trung bình.

III/ DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG CHẤT LƯỢNG TỐT VỚI HỌC PHÍ VỪA PHẢI TẠI MỸ:

TRƯỜNG

VỊ TRÍ

HỌC PHÍ

HỌC BỔNG

University of South Florida

- #103 tại Mỹ (US News 2021)

- Trường đại học thăng hạng nhanh nhất thập kỷ qua

- Chương trình thế mạnh: sức khỏe cộng đồng, kĩ thuật máy móc, kĩ sư môi trường, quản lý sức khỏe, kĩ sư máy tính, dược, kĩ sư điện, kĩ sư xây dựng…

Tampa, bang Florida

17,000 USD/năm

70% Học phí (dựa trên SAT và GPA)

University of Kansas

- #224 xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới (Center for World University Rankings, 2018-2019)

- #124 xếp hạng các trường Đại học Quốc gia (U.S. News & World Report, 2021)

- Trường Kiến trúc và Thiết kế trực thuộc đại học KU là 1 trong 10 trường tốt nhất tại Mỹ và lọt top 17 trường tốt nhất thế giới trong lĩnh vưc đào tạo chuyên ngành (Azure Magazine, 2018)

 

Lawrence, Kansas

31,000 USD/năm

9,000 USD/năm (cho mỗi năm)

Florida International University

- Xếp trong TOP 200 các trường đại học quốc gia

- Xếp trong #95 các trường đại học công lập tốt nhất

- Xếp hạng #2 chương trình Kinh Doanh Quốc Tế

- Xếp hạng #7 chương trình cử nhân Marketing

- Xếp trong TOP 50 các trường đào tạo ngành Quản Trị Du Lịch và Khách Sạn tốt nhất thế giới (CEOMagazine, 2018)

 

Miami, bang Florida

Chỉ từ 20,000 USD/năm

 

Cleveland State University

- TOP 100 Đại học tốt nhất Hoa Kỳ (USA Today, 2018)

- TOP 200 các trường đào tạo cử nhân Kỹ thuật tốt nhất Hoa Kỳ (US News & World Report, 2021)

 

Cleveland, bang Ohio

Chỉ từ 17,090 USD/năm

 

Arizona State University (khu học xá Lake Havasu)

- #76 xếp hạng các trường Đại học Quốc gia (U.S. News & World Report, 2021)

- Xếp hạng #1 trường đại học với lượng sinh viên tham gia các hoạt động chính trị năng nổ nhất (The Princeton Review, 2018)

- Xếp hạng #8 chương trình cử nhân Quan Hệ Quốc Tế trên toàn thế giới (Foreign Policy, 2018)

- Xếp hạng #9 chương trình cử nhân Báo chí tốt nhất nước Mỹ (College Magazine, 2017)

Khu học xá Lake Havasu, Arizona

Chỉ từ 10,536 USD/năm

 

 

Tư vấn Du học và Đào tạo Dream World

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của Dream World sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi (84-24) 3535 3399 - 0912 696 726