Top 5 việc làm part-time tốt nhất và chính sách làm thêm ở một số quốc gia

Bạn cần kiếm tiền trong khi học? Vậy thì các công việc bán thời gian có thể dành cho bạn…

Cho dù bạn đang tìm kiếm một số kinh nghiệm làm việc, hay bạn chỉ muốn kiếm thêm tiền trong thời gian học tại các trường đại học, kiếm một công việc bán thời gian là một cách tuyệt vời để sử dụng thời gian rảnh và đồng thời giúp CV của bạn “đẹp” hơn, cho dù đó là vào cuối tuần, buổi tối, ngày lễ hay chỉ là công việc tạm thời làm một lần trong đời.

Để đảm bảo bạn đang tìm đúng công việc của mình, Dream World gợi ý bạn TOP 5 công việc bán thời gian tốt nhất dành cho sinh viên:

1/ Việc làm tại Sự kiện và Nhà hàng- Khách sạn:

Các công việc liên quan: Cho dù bạn đang làm việc tại các lễ hội, các buổi biểu diễn hay các sự kiện khác (từ doanh nghiệp may mặc đến các Tuần lễ thời trang) - công việc trong lĩnh vực khách sạn là một cách tuyệt vời để sinh viên tìm được công việc linh hoạt. Tùy thuộc vào vị trí mà bạn đảm nhận, mà có thể liên quan đến bất cứ việc gì từ công việc quầy bar, phục vụ bàn, đến tổ chức sự kiện, dọn dẹp.

Những gì bạn cần: Sự nhiệt tình, linh hoạt và kỹ năng phục vụ khách hàng xuất sắc. Các địa điểm dành cho khách VIP cũng sẽ yêu cầu những người có trình độ xuất sắc và ăn mặc lịch sự, và tất cả các vị trí đều cần bạn là người dễ gần, chăm chỉ và hiệu quả.

Công việc này phù hợp với: Tuýp người của những sự kiện lớn.

Lời khuyên: Nếu bạn đang gặp khó khăn để được nhận vào một vị trí tại các địa điểm và sự kiện yêu thích của mình, hãy cân nhắc tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn tại các quán bar và nhà hàng địa phương. Bằng cách đó, bạn sẽ đạt được tất cả các kỹ năng cần thiết để tham gia vào các sự kiện – khu vực quy mô lớn hơn.

 

 

2/Công việc quán bar

Các công việc liên quan: Làm việc tại quầy bar trong quán rượu, câu lạc bộ hoặc khách sạn, phục vụ nhiều loại đồ uống và đồ ăn nhẹ cho khách hàng. Bạn cũng sẽ nhận các khoản thanh toán và có thể được yêu cầu giúp phục vụ các bữa ăn. Các nhiệm vụ khác có thể bao gồm giữ quầy bar sạch sẽ và gọn gàng, dọn bàn và rửa ly - cũng như hỗ trợ khách hàng với bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào.

Những gì bạn cần: Không cần bằng cấp chính thức cho công việc quán bar (chỉ cần ngoài 18 tuổi), mặc dù kinh nghiệm trước đó trong môi trường đối mặt với khách hàng có thể hữu ích. Bạn cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp xuất sắc, tính cách hướng ngoại và khả năng đối phó với những khách hàng khó tính (thậm chí say xỉn).

Thích hợp với: Những thanh niên cú đêm, chăm chỉ, khỏe mạnh.

Lời khuyên: Nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên tính linh hoạt của bạn khi tuyển dụng cho các vị trí làm việc tại quầy bar, vì vậy, việc bạn có thể thích nghi với thời gian làm việc sẽ có lợi cho bạn. Tính cách cũng là một yếu tố quan trọng đối với các vai trò trong lĩnh vực này, vì vậy hãy luôn đảm bảo rằng bạn có vẻ ngoài thân thiện và dễ gần trong buổi phỏng vấn và / hoặc ngày thử việc.

 

 

3/ Việc làm trong khuôn viên trường

Công việc liên quan: Hầu hết các trường đại học đều cung cấp các vị trí trong bất cứ việc gì từ quản trị viên, công việc thư viện và hỗ trợ sự kiện, đến phục vụ ăn uống và dọn dẹp - và bởi vì các vai trò thường được giao một cách ngẫu nhiên với thời gian khác nhau, bạn sẽ không cần phải cảm thấy bị ràng buộc nếu bạn không phải lúc nào cũng rảnh để làm việc.

Những gì bạn cần: Thường không có bất kỳ yêu cầu ban đầu nào cho hầu hết các công việc ở trường đại học, nhưng cũng tương đối cạnh tranh. Bạn cũng cần phải nhiệt tình và chăm chỉ, cũng như có thể thể hiện các kỹ năng thiết yếu cần thiết cho vai trò cụ thể mà bạn sẽ đảm nhận.

Thích hợp với: Những sinh viên muốn làm “đẹp” CV từ khi còn đi học.

Lời khuyên: Hãy chú ý đến các bảng thông báo xung quanh trường đại học để tìm nhanh các công việc mới nhất, đồng thời tham gia các câu lạc bộ và hội sinh viên để khiến bản thân được biết đến trong khu học xá của trường. Ngoài ra, bạn phải luôn thể hiện sự quan tâm thực sự đến vai trò mà bạn đang ứng tuyển - cho dù bạn muốn làm công việc trong nhà ăn để nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình hay bạn đang tìm kiếm kinh nghiệm quản trị viên vì nó sẽ giúp bạn thành công sau này.

 

 

4/ Công việc tạm thời

Công việc liên quan: Một nhân viên tạm thời thường xuyên là nhân tố cần thiết trong quản trị, bán hàng và dịch vụ khách hàng, và liên quan đến việc làm việc nhiều giờ tại nhiều tổ chức khác nhau – giúp công việc kiểu này là lựa chọn số 1 để kiếm tiền và tích lũy kinh nghiệm làm việc trong môi trường văn phòng chuyên nghiệp. Các nhiệm vụ chung của công việc tạm thời có thể liên quan đến bất cứ điều gì từ trả lời điện thoại và chào hỏi khách hàng, đến nộp đơn, nhập dữ liệu và bán hàng.

Những gì bạn cần: Tính linh hoạt với giờ làm việc của bạn. Bạn cũng cần phải sẵn sàng làm việc bất cứ khi nào nhà tuyển dụng cần. Kỹ năng tổ chức và kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT cũng là những đặc điểm quý giá cần có khi tìm kiếm công việc tạm thời.

Thích hợp cho: Những thanh niên không thích công việc đều đặn nhàm chán.

Lời khuyên: Hãy rõ ràng về quỹ thời gian của bạn. Và, nếu bạn tìm thấy một công việc tạm thời tốt, hãy coi nó như một kiểu “chạy đà” trước khi muốn làm công việc văn phòng chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn làm việc chăm chỉ và tạo được ấn tượng tốt, họ có thể cung cấp cho bạn một vị trí lâu dài sau khi bạn tốt nghiệp.

 

5/ Dạy kèm/Gia sư:

Công việc liên quan: Làm việc với trẻ em, thanh thiếu niên hoặc người lớn ở mọi lứa tuổi để dạy kèm 1-1 về một môn học hoặc lĩnh vực cụ thể. Việc dạy kèm có thể được thực hiện trực tuyến hoặc trực tiếp và là một cách tuyệt vời để đưa kiến thức đã học vào thực hành thay vì ngồi “cào bằng”.

Những gì bạn cần: Kỹ năng giảng dạy, khả năng truyền cảm và giao tiếp. Bạn cũng sẽ cần phải học để lấy bằng / có bằng cấp trong môn học mà bạn đang dạy kèm. Kinh nghiệm và / hoặc bằng cấp giảng dạy trước đây có thể có lợi, nhưng không phải là điều cần thiết.

Thích hợp cho: Những sinh viên mong muốn áp dụng kiến thức mình học được vào thực tế.

Lời khuyên của chúng tôi: Hãy xem liệu có bất kỳ cơ hội dạy kèm nào trong trường đại học hoặc nơi bạn đang sống. Và lưu ý rằng không nên “tham việc” mà đi dạy quá nhiều bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

 

 

…Nhưng trước khi tìm việc làm thêm, bạn cần nắm rõ chính sách làm thêm và mức lương 1 giờ tại một số quốc gia để không phạm luật nhé:

1/Quy định tại Anh:

Theo quy định, chỉ được làm thêm:

  • 20 giờ/tuần đối với sinh viên trên 18 tuổi
  • 40 giờ/tuần trong các kì nghỉ.

Đối với trường hợp vợ chồng đi cùng. Người đi học có quyền làm thêm như các du học sinh khác theo quy định đã nêu ở trên. Thời gian làm việc của người đi cùng phụ thuộc vào bậc học của người kia.

Mức lương: 7 – 12 Bảng Anh/ giờ hoặc hơn.

2/Tại Mỹ:

Sinh viên được phép làm Tối đa 20h/tuần, chỉ được phép làm thêm trong trường.

Mức lương:  8-10 USD/ giờ hoặc hơn.

Với mức thu nhập này bạn có thể trang trải phần nào chi phí ăn ở. Những bạn có kiến thức hay kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực nào đó ví dụ như thiết kế, đồ họa, xây dựng thì mức lương còn có thể cao hơn rất nhiều.

3/Tại Canada:

- Làm thêm trong trường

Những sinh viên muốn làm việc bán thời gian trong trường chỉ cần thỏa mãn những điều kiện sau là có thể làm việc mà không cần có giấy phép làm việc:

  • Giấy phép học tập còn giá trị
  • Có số An sinh xã hội Social Insurance Number (SIN) (hiểu nôm na nó như mã số thuế, khi bạn làm bất cứ công việc gì hợp pháp, nhà tuyển dụng đều yêu cầu bạn cung cấp cho họ số này. Một số người được cấp giấy phép lao động và số SIN ngay tại sân bay trong trường hợp khóa học có thực tập. Các bạn khác thì phải xin số SIN sau khi nhập cảnh).
  • Đã đăng ký chương trình học sau trung học full-time tại 1 trường cao đẳng/đại học công lập hay tư thục. Nếu tư thục thì phải hoạt động theo những nguyên tắc của 1 trường công lập và nhận ít nhất 50% trợ cấp từ chính phủ.

Các công việc thường là trợ giảng, phục vụ căn-tin, hỗ trợ công tác thư viện… được cung cấp bởi trường học, tổ chức sinh viên hay các doanh nghiệp tư nhân cung cấp dịch vụ cho trường.

- Làm thêm ngoài trường

Khi đăng ký làm việc ngoài trường, bạn được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong niên khóa và full-time vào các kỳ nghỉ. Để xin giấy phép làm việc ngoài trường, bạn phải thỏa mãn những yêu cầu gồm:

  • Sở hữu giấy phép học tập còn giá trị
  • Theo học chương trình full-time tại một cơ sở đào tạo sau trung học được chỉ định
  • Hoặc tham gia chương trình đào tạo chuyên môn, khóa học nghề có thời gian học tập ít nhất 6 tháng
  • Đã bắt đầu khóa học và đảm bảo việc làm thêm không ảnh hưởng tới quá trình học tập
  • Có số An sinh xã hội

Tuy nhiên, không phải sinh viên quốc tế nào cũng được làm thêm ngoài trường. Một số đối tượng bị giới hạn gồm: Sinh viên theo học chương trình tiếng Anh như Ngôn ngữ Thứ hai (ESL) hoặc tiếng Pháp như Ngôn ngữ Thứ hai (FSL); Các bạn tham gia khóa học khái quát ngắn hạn; Hay những người học tập theo chương trình trao đổi sinh viên tại một cơ sở đào tạo được chỉ định.

Mức lương: Khoảng CAD 13 – 15/ giờ

4/Tại Úc:

Vì chi phí sinh hoạt ở Úc khá cao nên nhiều du học sinh thường làm thêm quá thời gian quy định để có thêm thu nhập. Nếu học sinh, sinh viên nước ngoài làm việc nhiều hơn 40 giờ/ 2 tuần, visa du học của họ có thể bị hủy bỏ. Bạn nên lưu ý điều này! 

Mức lương theo quy định làm thêm ở Úc là từ 14 - 20AUD/ giờ. Quy định này được đặt ra nhằm bảo vệ quyền lợi của những sinh viên quốc tế khi tìm việc làm thêm tại Úc. Bạn không nên chấp nhận làm những công việc có lương thấp hơn mức trên. Vì đó là trái quy định và xâm phạm quyền lợi của bạn.

 

Tư vấn Du học và Đào tạo Dream World

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của Dream World sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi (84-24) 3535 3399 - 0912 696 726