Thực tập trả lương MECOP tại Mỹ và chương trình việc làm tại Đại học Oregon State

MECOP (Multiple Engineering Cooperative Program) là chương trình thực tập trả lương dành cho sinh viên khối Kỹ thuật và Khoa học Máy tính cùng một số chuyên ngành về Kinh doanh, tại trường đại học Oregon State. Qua nhiều năm phát triển, chương trình MECOP đã chứng minh khả năng kết nối sinh viên với doanh nghiệp và là bệ phóng cho sự thăng tiến tương lai của sinh viên.

Khuôn viên đại học Oregon State

THÔNG TIN CHUNG VỀ MECOP

Sinh viên được làm tại 02 công ty và là thực tập có trả lương, trong vòng 6 tháng

Các khối ngành áp dụng: Kỹ thuật, Khoa học Máy tính, Kinh doanh (Kế toán, Hệ thống Thông tin Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án)

Sinh viên nộp hồ sơ ứng tuyển từ năm thứ 2 Cử nhân (vào tháng 4) -> phỏng vấn vào tháng 5 với cố vấn MECOP

Một số công ty/tập đoàn tiêu biểu tuyển dụng sinh viên MECOP: Google, HP, Nike, Walt Disney, Amazon, IBM, Boeing, Intel, SpaceX, Microsoft, NVIDIA, Tektronix, Micron, McAfee, Dell,…trong đó cựu CEO của HP là ông John A.Young cũng là cựu sinh viên Đại học Oregon State đã chọn TP.Covallis – nơi tọa lạc của OSU, để trở thành khu vực cho ban Advanced Products của HP. Và HP cũng đóng góp đất xây dựng và cơ sở vật chất Nghiên cứu và Phát triển (R&D) trong 20 năm cho OSU (tính từ năm 2008).

Thành phố Corvallis và trường OSU có vị trí rất thuận lợi để sinh viên tìm kiếm việc thực tập tại các công ty lớn. Bạn có thể dễ dàng di chuyển trong khu vực Portland nơi đóng văn phòng của Google, Deloittem IBM, Dell, Nike, HP,…; thuận tiện đến San Francisco – một trong những khu vực thành phố hấp dẫn nhất nước Mỹ với sinh viên thực tập – nơi bạn có cơ hội làm việc tại Google, Cisco, Adobe, SpaceX, Chevron, Intel, Twitter, Apple. Ngoài ra sinh viên sẽ cảm thấy phấn khích nếu đến với Seattle, nơi có những “ông lớn” như Boeing, Microsoft, Amazon, Starbucks.

MECOP qua những con số:

• 160 công ty tuyển dụng
  • Hơn 700 sinh viên (trong đó có 5-10% là sinh viên quốc tế)
  • Trong năm 2022, ngành Khoa học Máy tính (Computer Science) chiếm tỷ lệ sinh viên tham gia MECOP cao nhất: 104 sinh viên, và Kỹ thuật Điện đạt 74 sinh viên.
  • Mức lương trung bình: $40,000
  • Tích lũy tương đương 1 năm kinh nghiệm làm việc
  • 50% nhân sự của HP tại thành phố Covallis đến từ OSU trong các vị trí: Kinh doanh, Phần mềm, Hóa, Kỹ thuật Hóa và Điện

THỰC TẬP TRONG KHUÔN VIÊN TRƯỜNG

Trang web tìm việc trong trường: https://jobs.oregonstate.edu/

Số lượng “khổng lồ” tới 4000 vị trí công việc ngay trong khuôn viên trường Đại học Oregon State biến nơi đây thành lựa chọn tuyệt vời cho các sinh viên mong muốn tích lũy kinh nghiệm làm việc từ sớm.

Bạn sẽ nhận được rất nhiều hỗ trợ từ cố vấn tại trường ngay từ những ngày đầu nhập trường.

Nền tảng tìm kiếm công việc của OSU cực kỳ thuận tiện để tìm kiếm việc làm.

Những địa điểm trong trường cung cấp việc làm cho sinh viên: Thư viện, Trung tâm Giải trí Dixon, phòng máy tính, các khu học tập, dịch vụ, ăn uống trong trường, các phòng nghiên cứu, hoặc trở thành nhân viên tại một số phòng ban và dịch vụ sinh viên.

Thời lượng: các bạn được phép làm 20h/tuần trong khuôn viên trường, hoặc lên đến 40h/tuần trong những kỳ nghỉ lễ, nghỉ giữa kỳ.

THỰC TẬP OPT TẠI MỸ

Sinh viên tốt nghiệp theo khối ngành STEM có thể ở lại thực tập 2 năm tại Mỹ, và có cơ hội tìm kiếm việc làm dài hạn sau đó. Tại OSU, đã có hơn 600 sinh viên thành công xin việc thực tập OPT (trong đó có sinh viên Việt Nam).

Các nhà tuyển dụng tiêu biểu nhất như Amazon, eBay, FedEx, Google, HP, Intel, L’Oreal, Meta (Facebook), Microsoft, Qualcomm, Siemens, Tesla, Toyota, Uber, Walmart,…

Các hoạt động hỗ trợ thực tập tại OSU

Trung tâm phát triển việc làm OSU đăng thông tin việc làm, hỗ trợ về chuẩn bị CV, luyện phỏng vấn, tư vấn nghề nghiệp

Handshake: kết nối các doanh nghiệp tiềm năng bảo trợ visa cho sinh viên tại Mỹ và thuận lợi để thực tập OPT

CHƯƠNG TRÌNH KỸ THUẬT TẠI ĐẠI HỌC OREGON STATE

OSU hiện cung cấp hơn 200 khóa học cấp bằng và hơn 45 ngành học được thiết kế theo chuẩn khối ngành STEM – đồng nghĩa với sinh viên có cơ hội ở lại Mỹ thực tập 2 năm.

Khoa Kỹ thuật là khoa lớn nhất của OSU với các ngành học:

• Kỹ thuật Kiến trúc
  • Trí tuệ nhân tạp
  • Kỹ thuật sinh học
  • Kỹ thuật sinh và hệ sinh thái
  • Kỹ thuật Hóa
  • Kỹ thuật Dân dụng (xếp hạng #40 tại Mỹ)
  • Khoa học Máy tính (với nhiều chuyên ngành con)
  • Quản lý Kỹ thuật và Xây dựng
  • Kỹ thuật sinh thái học
  • Kỹ thuật điện và máy tính
  • Khoa học Kỹ thuật
  • Kỹ thuật hệ thống năng lượng
  • Kỹ thuật Môi trường
  • Kỹ thuật công nghiệp (với nhiều chuyên ngành con)
  • Khoa học Vật chất
  • Kỹ thuật Cơ khí (với nhiều chuyên ngành con)
  • Vật lý Y học
  • Kỹ thuật Hại nhân
  • Robotics

Khoa Kinh doanh với một số ngành cho phép thực tập MECOP

• Kinh doanh
  • Quản trị Kinh doanh / MBA
  • Phân tích kinh doanh (Business Analytics)
  • Hệ thống thông tin kinh doanh
  • Quản lý thiết kế và đổi mới
  • Tài chính
  • Quản lý khách sạn
  • Quản lý đổi mới sáng tạo
  • Thiết kế nội thấp
  • Quản lý
  • Quản lý bán lẻ
  • Quản lý chuỗi cung ứng và logistics

CHI PHÍ VÀ HỌC BỔNG:

• Học phí trung bình ước tính: $34,983/năm
  • Ăn ở (nếu thuê phòng ký túc xá): $14,238/năm
  • Sách vở và đồ dùng: $600/năm
  • Các phí phát sinh của cá nhân: $2,247/năm
  • Đi lại: $594/năm

Tổng chi phí ước tính: $52,662/năm

HỌC BỔNG:

OSU Regional Award cho bậc Cử nhân: $2,000 - $8,000/năm (cho tối đa 4 năm) -> tổng giá trị lên đến $8,000 - $32,000

Honorary Scholarship cho các sinh viên có điểm trung bình tương đương 3.0/4.0 trở lên, trị giá $2,000

Provost’s Scholarship trị giá $6,000/năm (Yêu cầu điểm trung bình tương đương 3.5/4.0 trở lên

Continued Success Scholarship $3,000 - $5,000/năm cho sinh viên tiếp tục học bậc Cử nhân và Thạc sĩ với thành tích tốt.

Tham khảo chi tiết tại: Đại học Oregon State