"Take me home, Country Road" - Đi trên cung đường huyền ảo đẹp nhất nước Mỹ

Tạm rời xa một nước Mỹ nhộn nhịp phồn hoa nơi Quảng trường thời đại, quận Manhattan, khu trung tâm New Work, thủ đô Washington,.., để đến với cung đường Blue Ridge Parkway đẹp huyền ảo giữa thiên nhiên Virginia trong bài hát "Take me home, Country Road - Đưa tôi về nhà, con đường quê hương ơi". Tựa như sự bình yên đến nao lòng của Blue Ridge Parkway, con sông Shenandoah...sẽ dẫn lối những tâm hồn lạc lõng nơi đô thị được Trở-Về-Nhà.

Lời gốc

Almost heaven, west virginia
Blue ridge mountains, shenandoah river
Life is old there, older than the trees
Younger than the mountains, growing like a breeze

To the place, I belong
Take me home, country roads

All my memories, gathered round her
Miners lady, stranger to blue water
Dark and dusty, painted on the sky
Misty taste of moonshine, teardrop in my eye

To the place, I belong
Take me home, country roads

I hear her voice, in the mornin' hours she calls to me
The radio reminds me of my home far a-way
And drivin' down the road I get a feeling
That I should have been home yesterday, yesterday

To the places, I belong

Dịch lời Việt

Tựa như chốn thiên đường, miền Tây Virginia
Núi Blue Ridge cùng con sông Shenandoah
Nơi đây cuộc sống cổ xưa, hơn cả những cái cây
Tươi trẻ hơn núi non, lớn nhanh như gió thổi

Con đường quê hương, đưa tôi về nhà
Đưa tôi về nhà, con đường quê hương ơi

Kí ức của tôi xoay quanh nàng
Những người nữ thợ mỏ, xa lạ với biển xanh
Tối tăm và bụi bặm, vẽ trên bầu trời kia
Ánh trăng sương phủ mờ, nước mắt sao lã chã rơi

Con đường quê hương, đưa tối về nhà
Đưa tôi về nhà, con đường quê hương ơi

Tôi nghe thấy giọng nàng, những lúc sớm mai nàng cất tiếng gọi
Radio gợi nhớ về mái ấm xa xôi
Bước xuống đường tôi chợt xao xuyến
Tôi nên ở nhà ngày hôm qua, hôm qua rồi

Con đường quê hương, đưa tôi về nhà
Đưa tôi về nhà, con đường quê hương ơi

Dãy núi Blue Ridge, con sông Shennandoah và miền tây Virginia được nhắc đến trong bài hát này chính là dãy Blue Ridge cùng cung đường trứ danh Blue Ridge Parkway - là một trong những con đường đẹp nhất nước Mỹ, được xây dựng từ năm 1935 và phải mất khoảng 33 năm mới được hoàn thiện. Tuy tốn một khoảng thời gian khá dài nhưng vẻ đẹp lộng lẫy của con đường nối liền công viên Quốc gia Shennandoah (Virginia) và công viên Great Smoky Mountains (Bắc Carolina, Mỹ) này là điều bất kỳ ai cũng phải khâm phục.

Blue Ridge Parkway hấp dẫn bởi những đoạn đường quanh co chạy dọc khắp các thung lũng màu mỡ, xanh ngát tuyệt đẹp. Với chiều dài 754 km, Blue Ridge Parkway băng qua đỉnh Mitchell – đỉnh cao nhất của Mississippi. Đặc biệt, con đường này không có bất cứ một tính hiệu giao thông nào, kể cả đèn báo. Đi trên cung đường này du khách sẽ có cảm giác như những cảnh vật nơi đây cũng uốn lượn uyển chuyển theo đường cong của con đường.

Với vai trò là sợi dây liên kết các chỏm núi Shenandoah vùng Waynesboro bang Virginia với các chỏm núi Great Smoky phía Bắc Carolina, thuộc khu bảo tồn người da đỏ Cherokee, Blue Ridge Parkway mang một vẻ đẹp thiên phú hấp dẫn. Dọc theo con đường là hình ảnh của những trang trại thênh thang, những cánh đồng bạt ngàn, xen kẽ giữa những thị trấn nhỏ tuyệt đẹp và thơ mộng, hệt như bức tranh cổ tích giữa đời thực.

Khí hậu ở đây cực mát mẻ, trong lành, rất thích hợp để thưởng ngoạn ngắm cảnh, thư giãn tâm hồn. đây cũng là nơi ngài tổng thống Thomas Jefferson vĩ đại của Mỹ từng tản bộ và ngất ngây trước vẻ đẹp mơ màng của thiên nhiên. Và có lẽ đây cũng chính là những gì ta cảm thấy khi ta được "về nhà", về với thiên nhiên, và tâm hồn không còn chút chộn rộn lo lắng - "con đường quê hương" - "con đường về nhà" là cung đường trở về bình yên với thiên nhiên và con người nồng hậu.