Kinh nghiệm du học New Zealand – Những điều bạn cần biết

Kinh nghiệm du học New Zealand

Rõ ràng đó là những điều bạn cần và chắc chắn sẽ tìm hiểu, bên cạnh đó việc “tích cóp” những kinh nghiệm du học New Zealand cũng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Vì sao ư? Đơn giản vì mỗi quốc gia sẽ có những điều khác nhau mà chúng ta cần lưu ý để chuẩn bị cuộc sống tự lập một cách tốt nhất. Dưới đây là một số điều giúp bạn làm đầy thêm những  cần thiết nhất cho mình.

Kinh nghiệm thuê nhà trọ khi du học New Zealand

Cũng như khi bạn du học ở các quốc gia khác, bạn có thể lựa chọn một trong ba hình thức thuê nhà trọ như sau: ở homestay (ở cùng người dân bản địa), thuê phòng trọ hoặc ở ký túc xá. Mỗi loại hình sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau:

– Lựa chọn hình thức homestay là phương án tối ưu cho những bạn đi du học từ bậc phổ thông, còn khá nhỏ và chưa tự lo cho bản thân được tốt nhất. Đây cũng là cách giúp bạn làm quen với cuộc sống và văn hóa ở New Zealand một cách nhanh chóng. Tuy nhiên nếu bạn đủ tự tin sống tự lập và muốn có thêm nhiều trải nghiệm khi đi du học thì sống quá lâu theo hình thức này không còn là lựa chọn tốt.

Homestay - Một kinh nghiệm thuê nhà trọ khi du học New Zealand

– Muốn có thêm nhiều trải nghiệm tự lập bạn có thể thuê một phòng trọ; có thể ở một mình hoặc ở chung với ai đó để tiết kiệm chi phí và cũng đỡ thấy cô đơn. Ở nhà trọ bạn sẽ học được cách tính toán để đảm bảo cuộc sống tốt nhất với một ngân sách có hạn và cố định. Nếu bạn quyết định lựa chọn sống theo hình thức này thì lời khuyên dành cho bạn là hãy lên kế hoạch du học New Zealand thật sớm và tìm kiếm nhà trọ vào khoảng sau tết hoặc sau dịp nghỉ hè, khi đó lựa chọn của bạn sẽ nhiều và dễ có được giá cả hợp lý.

– Nếu như bạn là người thích giao tiếp và quan hệ rộng, bạn không muốn ở homestay và cũng chưa tìm được nhà trọ như ý thì hãy tới với ký túc xá của nhà trường. Các trường đại học tại New Zealand luôn xây dựng những ký túc xá ngay trong khuôn viên hoặc bên cạnh trường do vậy bạn sẽ tiết kiệm được một khoản khá lớn về chi phí đi lại cũng như thời gian di chuyển. Không những thể, ở trong ký túc xá bạn có thể làm quen với  bạn bè tới từ nhiều quốc gia khác nhau cũng như học được cách sống tập thể sao cho tốt nhất.

Lựa chọn cách nào là do mong muốn và nhu cầu của bạn, tuy nhiên bạn hãy lưu ý một điều là đừng vì bất cứ lý do gì mà chấp nhận sống ở nơi không phù hợp với bạn cũng như điều kiện không đảm bảo cho cuộc sống và học tập tại xứ kiwi này. Hãy để mình cảm thấy thoải mái và an toàn nhất bạn nhá!

Một số mẹo ăn uống tại New Zealand

Chúng ta vẫn biết an cư thì mới lập nghiệp và có thực mới vực được đạo. Vấn đề an cư đã được giải quyết phía trên và dưới đây là một số lưu ý giúp bạn đảm bảo không chỉ no bụng mà còn ngon miệng nữa:

Mẹo ăn uống khi du học tại New Zealand

Trước hết phải khẳng định một điều là đồ ăn tại New Zealand khá đa dạng và phong phú, bạn có thể thoải mái lựa chọn các món từ Âu sang Á với mức giá khá hấp dẫn chỉ từ 9 tới 30 NZD. Điều quan trọng là bạn hãy nên cho mình cơ hội thử trải nghiệm và khám phá các món ăn New Zealand. Biết đâu những món ăn lạ này sẽ lại hấp dẫn bạn.

Nếu bạn “ngại” khám phá các món ăn lạ thì những quán ăn mang tên BBQ King của người Việt và người Hoa sẽ là gợi ý tuyệt vời. Bạn vừa không phải mất công nấu nướng vừa có được những suất cơm đầy ú ụ với hương vị quen thuộc mà chi lại phí rẻ. Còn lựa chọn nào tuyệt hơn cho chiếc bụng no căng nữa nào?

Còn với những bạn đảm đang, muốn trổ tài nấu nướng cũng như thích những món ăn đậm chất quê nhà thì lựa chọn đi chợ tự nấu ăn sẽ vô cùng tuyệt vời. Việc mua các nguyên liệu nấu món ăn như khi còn ở Việt Nam cũng không quá khó với du học sinh Việt tại New Zealand. Các bạn có thể tới các khu chợ như: Silver Bell, chợ Tai Ping hay khu Otahuhu nơi có người Việt sinh sống để tìm kiếm những thứ cần thiết.

Kinh nghiệm học tập

Kinh nghiệm học tập tại New Zealand

Vấn đề ăn no, ngủ kĩ đã được giải quyết giờ phải tới vấn đề học tập sao cho ngon lành.Tại các quốc gia như New Zealand, học tập là công việc của chính bản thân bạn. Bạn chỉ phải lên lớp từ 14 tới 16 tiếng một tuần nhưng lượng bài tập lại khá lớn và đòi hỏi cao. Do đó toàn bộ thời gian còn lại là giành cho những nghiên cứu và tìm tòi của cá nhân bạn. Tự học và học nhóm luôn là những yêu cầu bắt buộc với sinh viên New Zealand chính vì vậy có thể nói kinh nghiệm học tập quan trọng nhất tại New Zealand bạn cần ghi nhớ chính là tự chủ, linh hoạt và năng động.

Thêm một điều vô cùng quan trọng nữa khi học tại New Zealand là trích dẫn nguồn gốc thông tin trong bài viết. Nếu bạn nộp một bài luận mà không kèm theo danh sách tài liệu tham khảo, tên tác giả bạn sẽ ngay lập tức phải chịu những cảnh cáo vô cùng nặng nề thậm chí có thể bị “trục xuất” về nước.

Trên đây là một vài kinh nghiệm du học New Zealand cơ bản bạn cần ghi nhớ để chuyến hành trình sắp tới của bạn trở nên suôn sẻ và tuyệt vời hơn. Chúc bạn may mắn!