TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC SINGAPORE

 

Tên chính thức:           Cộng hòa Singapore

Diện tích:                    718,3 km2

Dân số:                        ~ 5.5 triệu người

Ngôn ngữ chính:         Tiếng Anh và tiếng Trung

Đơn vị tiền tệ:             Singapore Dollar (SGD)

1. Khí hậu – Tự nhiên

Singapore là một đảo quốc tại Đông Nam Á, bao gồm một đảo chính và khoảng 60 đảo nhỏ. Là một quốc gia nhỏ, Singapore không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, cảnh sắc cũng không quá đa dạng. Tuy nhiên, nhờ sự đầu tư phát triển có hệ thống, Singapore vẫn có rất nhiều địa điểm nổi tiếng, trong đó phải kế tới bãi biển East Coast, đảo Sentosa,…hay khu vườn nhân tạo tuyệt vời Gardens by the Bay, công viên rộng lớn Botanic Garden,…

Singapore có khí hậu xích đạo ẩm với các mùa không phân biệt rõ rệt, quanh năm nắng ấm và phân 2 mùa: mùa mưa và mùa khô. Thời tiết nơi đây khá giống ở thành phố Hồ Chí Minh. Đặc điểm của loại khí hậu này là nhiệt độ và áp suất luôn ổn định, độ ẩm cao và mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình thay đổi khoảng 22°C đến 30°C. Chính nhờ khí hậu như vậy mà sinh viên Việt Nam có thể thích nghi vô cùng dễ dàng với cuộc sống nơi đây, cũng như không hề lo lắng về việc thời tiết quá nóng hay quá lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

2. Kinh tế – Xã hội

Tuy là một quốc gia nhỏ, nhưng Singapore là một trong các trung tâm thương mại lớn của thế giới, với vị thế trung tâm tài chính lớn thứ 4 và sở hữu một trong 5 cảng bận rộn nhất. Đặc biệt, quốc gia này có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu Châu Á và thế giới như: tài chính, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc,…

Singapore hiện tại được coi là một quốc gia đa văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo. Khi Singapore độc lập từ Anh Quốc vào năm 1963, những người Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc đã tới đây làm việc và định cư ở lại. Bởi vậy cho tới nay, số lượng người dân từ 3 quốc gia này chiếm phần lớn dân cư tại Singapore, đặc biệt là dân cư từ Trung Quốc. Cũng chính bởi vậy mà gần như tiếng Trung là thứ tiếng phổ biến thứ 2, có thể sử dụng thay tiếng Anh tại quốc gia này.

Đặc biệt, Singapore là một quốc gia cực kì an toàn, thậm chí an toàn hơn cả những nước phương Tây. Sinh hoạt tại đây, sinh viên gần như không bao giờ phải lo lắng về nạn cướp giật, thoải mái khi ra ngoài vào ban đêm, và cũng không bao giờ phải lo lắng về vấn đề giao thông. Người dân Singapore vô cùng văn minh, kỉ luật và tuân thủ pháp luật một cách rất nghiêm túc. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi tất cả các xe ô tô sẽ dừng lại nhường đường cho bạn đi bộ, kể cả khi bạn vượt đèn đỏ; hay khi thấy đường phố sạch bong tới mức trời mưa mà giày bạn cũng không hề dính một chút bùn đất nào,… Đó cũng là lí do vì sao mà Singapore được mệnh danh là “hòn ngọc xanh” của Đông Dương và của Châu Á.

3. Giáo dục – Đào tạo

Nền giáo dục tại Singapore được xây dựng dựa trên nền tảng tiêu chuẩn Anh Quốc và được đánh giá cao trên cả Châu Á cũng như thế giới. Chính hệ thống giáo dục chất lượng cao, đào tạo nên những con người tri thức, văn minh là yếu tố cốt lõi giúp Singapore phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

Giáo dục cấp tiểu học, trung học và đại học của người dân Singapore hầu hết được nhà nước hỗ trợ. Chương trình đào tạo tại đây được phân cấp rõ ràng, nhưng cũng vô cùng linh hoạt giúp sinh viên dễ dàng hơn trong việc định hướng kế hoạch học tập của bản thân. Đặc biệt, Singapore được xếp hạng là một trong những quốc gia đào tạo đại học tốt nhất Châu Á, với 2 trong 6 trường Đại học Công lập lọt vào Top 50 trường Đại học tốt nhất thế giới.

Ngoài hệ thống trường Công lập, bộ phận quan trọng giúp nền giáo dục Singapore thu hút học sinh quốc tế là hệ thống các trường tư thục. Các trường này đào tạo sinh viên đựa trên chương trình quốc tế, liên kết đào tạo với các trường đại học danh giá trên thế giới để cấp bằng cho sinh viên. Cũng chính nhờ đó mà sau khi học tập tại Singapore, bạn sẽ được đào tạo theo chương trình của các trường Đại học uy tín tại Anh, Úc, Mỹ,…và được cấp bằng bởi các trường này; nhưng với mức chi phí học tập hợp lý hơn rất nhiều. Đây là điều tuyệt vời mà hệ thống giáo dục Singapore mang tới cho sinh viên Việt Nam, và cũng là lí do để đông đảo các bạn sinh viên tham gia học tập tại quốc gia này.

4. Đời sống sinh viên

 • Chi phí sinh hoạt:

Học tập tại Singapore, các bạn sinh viên sẽ cần khoảng 1,000 – 1,200 SGD/tháng cho chi phí sinh hoạt. Chi phí này thường bao gồm:

Khoản chi

Chi phí/ tháng

Nhà ở 400 – 800 SGD
Ăn uống 500 – 800 SGD
Đi lại 100 – 150 SGD
 • Loại hình nhà ở:

Đa phần, sinh viên khi tới Singapore đều lựa chọn ở trong kí túc xá hoặc thuê phòng trọ ở ngoài. Kí túc xá tại các trường thường có chi phí cao hơn, với mỗi phòng đơn khoảng 10 – 15m2 với phòng giặt ủi riêng. Các bạn sinh viên cần đăng ký sớm nếu muốn ở kí túc xá bởi số lượng phòng ở tại các trường thường có giới hạn.

Ngoài ra, nếu muốn thuê phòng trọ, sinh viên có thể lựa chọn thuê một phòng ở cùng chủ nhà (người dân Singapore có thừa phòng trống trong nhà và cho thuê), hoặc thuê phòng trong một căn hộ không có chủ nhà ở cùng. Tuy nhiên, nếu chọn hình thức ở cùng chủ nhà, các bạn nên tìm hiểu kĩ về người chủ bởi nếu có sự bất đồng giữa 2 bên, cuộc sống của bạn sẽ gặp nhiều bất lợi. Bên cạnh đó, các bạn hoàn toàn có thể thuê phòng ở cùng bạn bè (2 – 3 người/phòng) để giảm chi phí nhà ở.

 • Cơ hội làm thêm:

Chính phủ Singapore không cho phép du học sinh quốc tế đi làm thêm, trừ khi khóa học của bạn có chương trình thực tập. Do đó, các bạn sinh viên nên lưu ý để không vi phạm đến quy định này, bởi chính phủ Singapore thường phạt khá nặng với việc không tuân thủ luật pháp.

 • Đời sống sinh hoạt:

Singapore là một quốc gia nhỏ, nhưng hệ thống giao thông, đường xá,…lại phát triển với chất lượng rất cao. Do đó, các bạn sẽ vô cùng dễ dàng đi lại thăm quan, khám phá đất nước này. Bên cạnh đó, đây cũng là quốc gia an toàn bậc nhất trên thế giới. Các bạn sinh viên tại đây hoàn toàn có thể thực hiện các hoạt động vô cùng thú vị như vui chơi tại công viên giải trí Universal Studios; tham quan các khu vườn rộng lớn như Vườn lan Quốc gia Botanic Garden, Vườn chim Jurong, Khu vườn nhân tạo đáng ngạc nhiên Gardens by the Bay,…; ngắm nhìn toàn cảnh Singapore từ bể bơi rộng lớn trên tầng thượng khách sạn đẳng cấp Marina Bay Sands; khám phá ẩm thực tại khu China Town hay thử một cốc bia tại các quán bars Clark Quay.

Bên cạnh đó, số lượng sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Việt Nam tại Singapore không hề ít, tạo điều kiện để sinh viên kết bạn một cách dễ dàng, cùng nhau mở những bữa tiệc nướng ngoài trời, hay ra bờ biển cắm trại,… Đời sống của các bạn chắc chắn sẽ không hề buồn chán tại quốc gia nhỏ bé nhưng hiện đại, sôi động này.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC SINGAPORE

 

Singapore tuy nhỏ nhưng lại là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, đứng thứ 8 trên thế giới và đứng đầu tại châu Á, vượt qua cả những cường quốc về giáo dục và kinh tế như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… (Theo Universitas21 Ranking Scores 2016).

Hệ thống giáo dục Singapore phát triển với nhiều hệ đào tạo từ mầm non cho đến đại học, hệ thống trường công lập, tư thục cho đến các trường quốc tế giúp học sinh có nhiều lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Cụ thể hệ thống giáo dục của Singapore bao gồm:

I. HỆ THỐNG BẬC HỌC

1. Hệ Mầm non:

Thời gian Hệ Mầm non tại Singapore là 3 năm,dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Môi trường giáo dục mầm non giúp trẻ học cách ứng xử với những người xung quanh và chuẩn bị các kiến thức cho chương trình giáo dục Tiểu học. Tại Singapore, hiện có hơn 200 trường dành cho giáo dục Hệ Mầm non.

2. Hệ Tiểu học:

Trẻ em ở Singapore học chương trình hệ Tiểu học trong 6 năm từ Primary 1-6. Học sinh quốc tế được học cùng các học sinh bản xứ ngay từ hệ Tiểu học. Tuy nhiên, học sinh quốc tế phải tham gia kỳ thi AEIS để có cơ hội vào học hệ Tiểu học của Singapore từ Lớp 2/Primary 2 trở đi. Giai đoạn cuối lớp 6, các con phải qua kỳ thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving Examination – PSLE).

3. Hệ Trung học:

Học sinh ở bậc Trung học phải học chương trình giáo dục này trong 4 hoặc 5 năm với 2 hệ tùy vào khả năng của mỗi học sinh. Học sinh vào được hệ Đặc biệt/Special và hệ Cấp tốc/Express sẽ hoàn tất chương trình Trung học trong 4 năm. Hệ Bình thường- Normal sẽ học trong thời gian 5 năm. Sau khi kết thúc Trung học, học sinh thi kỳ thi O Level để có cơ hội học tiếp lên chương trình Dự bị Đại học (JCs) hoặc Cao đẳng (Polytechnic) hoặc các trường dạy nghề(ITE)

4. Hệ Dự bị Đại học:

Dựa vào kết quả thi O Level, học sinh có thể đăng ký xin học tại các trường Dự bị Đại học(Junior College). Chương trình Dự bị Đại học sẽ kéo dài trong khoảng 2 năm, giúp học sinh xây dựng nền tảng vững chắc cho chương trình học Đại học sau này.

Sau khi hoàn thành chương trình Dự bị Đại học, học sinh thi kỳ thi A Level để có cơ hội học tại trường Đại học Công lập Singapore, hoặc đăng ký học tại các trường Tư thục Singapore hay tại các trường Đại học trên thế giới.

5. Hệ Cao đẳng:

Nếu kết quả thi O level không đạt để vào học chương trình dự bị Đại học tại Singapore, học sinh có thể đăng kí vào các trường Cao đẳng tại Singapore. Khi học chương trình Cao đẳng, sinh viên sẽ được học thực hành nghề một cách tối đa nên sẽ không bỡ ngỡ khi đi làm.

Hiện nay, có khá nhiều học sinh lựa chọn chương trình Cao đẳng vì tiết kiệm được thời gian, có cơ hội rèn nghề và kiếm tiền sớm hơn. Sau khi kết thúc chương trình Cao đẳng, sinh viên cũng có thể đăng kí vào học tại các trường Đại học tại Singapore.

6. Hệ Đại học:

Sau khi có kết quả thi A Level, học sinh có thể đăng ký xin học tại một trong 6 trường Đại học Công lập danh tiếng của Singapore:

– Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)
– Đại học Quốc gia Singapore (NUS)
– Đại học Quản lí Singapore (SMU)
– Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD)
– Viện Công nghệ Singapore (SIT)
– Đại học Khoa học xã hội Singapore (SUSS)

Nếu không đậu vào các trường Đại học Công lập, học sinh cũng có thể lựa chọn các trường Tư thục uy tín tại Singapore có liên kết với các Đại học trong TOP 200 trên thế giới. Đây cũng là lựa chọn phổ biến của các học sinh tại Singapore.

II. HỆ THỐNG GIÁO DỤC LINH HOẠT

Hệ thống giáo dục Singapore linh hoạt với các trường Công lập và Tư thục, Quốc tế giúp học sinh có nhiều chọn lựa trong học tập. Tuy nhiên, lựa chọn nào là phù hợp nhất với con mình, đây là điều phụ huynh nên cân nhắc.

1. Hệ thống trường Công lập Singapore

Là các trường chính phủ được đăng ký và quản lý bởi Bộ Giáo dục Singapore. Chính phủ Singapore đầu tư nguồn ngân quỹ lớn để ưu tiên phát triển hệ thống các trường Công lập, thực hiện các chính sách ưu đãi, hỗ trợ học phí, các chương trình học bổng, trợ cấp, v.v. dành cho học sinh bản xứ và học sinh quốc tế. Các trường Công lập của Singapore được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại.

a. Hệ Tiểu học và Trung học:

Hệ Tiểu học và Trung học Singapore được đánh giá là một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất toàn cầu. Sự kết hợp giữa yếu tố phương Đông và phương Tây hình thành nên sắc màu đa dạng, linh hoạt trong phương thức dạy và học, tạo nên sự khác biệt và thế mạnh vượt trội chỉ có ở nền giáo dục Singapore.
Phụ huynh có kế hoạch du học cho con ở độ tuổi dưới 18 thường chọn hệ thống giáo dục Công lập của Singapore. Môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh, cách dạy và học hiệu quả.  Môi trường sinh hoạt và học tập an toàn, tiện nghi và hiện đại bậc nhất thế giới. Khoảng cách địa lý gần, nhập cảnh không cần visa, giúp phụ huynh có thể sang thăm con bất cứ khi nào, tạo nên sợi dây gắn kết bền vững giữa cho mẹ và con cái khi con còn nhỏ.

b, Hệ Cao đẳng – Đại học:

Singapore chỉ có 5 trường Cao đẳng và 6 trường Đại học Công lập. Vì vậy, yêu cầu đầu vào của các trường Cao đẳng và Đại học Công lập Singapore rất cao, đòi hỏi ứng viên phải có thành tích học tập tốt và tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa cũng như các hoạt động xã hội.Tuy nhiên, sinh viên tốt nghiệp từ các trường Cao đẳng và Đại học Công lập của Singapore luôn được các nhà tuyển dụng chào đón. Khi nhìn vào tấm bằng bạn tốt nghiệp từ các trường Công lập, họ sẽ biết năng lực của bạn như thế nào. Sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các trường Cao đẳng, Đại học Công lập sẽ mang lại cơ hội định cư tại Singapore một cách dễ dàng và chính thống.

2. Hệ thống trường Tư thục Singapore

Trường Tư thục Singapore là các trường được sở hữu bởi các Công ty tư nhân hoặc các tổ chức phi lợi nhuận điều hành. Trường Tư thục tại Singapore được phép tuyển sinh học sinh quốc tế từ hệ Tiểu học, Trung học cho đến chương trình Dự bị Đại học, chương trình Cao đẳng và chương trình Đại học.

a. Hệ Tiểu học và Trung học:

Dành cho học sinh quốc tế chưa thi đậu vào được các trường Công lập Singapore hoặc muốn theo học trường Tư thục Singapore, sau đó chuyển tiếp du học sang các nước khác.Trường San Yu Singapore được đánh giá là trường Tư thục uy tín tại Singapore. Đây là một trong số hiếm những trường Tư thục tại Singapore được phép đào tạo chương trình hệ Tiểu học và Trung học cho học sinh quốc tế.

b. Hệ Cao đẳng – Đại học:

Singapore có nhiều trường Tư thục được phép đào tạo từ chứng chỉ ngoại ngữ/tiếng Anh, chương trình Dự bị đại học, Cao đẳng, Đại học, Cao học. Tuy nhiên, khi lựa chon trường Tư thục nên ưu tiên chọn các trường nằm trong TOP 3 trường Tư thục tốt nhất tạiSingapore và lưu ý đến các trường Đại học đối tác với trường nằm trong TOP 200 trên thế giới. Vì bằng cấp bạn sau khi tốt nghiệp sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, mang lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

3. Hệ thống trường Quốc tế

Các trường Quốc tế tại Singapore cung cấp các chương trình đào tạo từ hệ Tiểu học, Trung học, Dự bị Đại học và Đại học. Số lượng học sinh quốc tế theo học tại đây khá đông, không chỉ đến từ các nước châu Á mà còn có các du học sinh đến từ các nước châu Âu, châu Mỹ.

III. LỰA CHỌN CHƯƠNG TRÌNH NÀO CHO CON?

Học phí tại các trường Quốc tế cao hơn rất nhiều so với học phí tại các trường Công lập (gấp 3 – 5 lần), gấp 2 – 3 lần so với học phí tại Các trường Tư thục.

Vì thế, đối với học sinh dưới 18 tuổi, các phụ huynh Việt Nam thường cho con theo học tại trường Công lập để vừa có mức học phí thấp vừa đảm bảo chương trình học chuẩn theo Bộ Giáo dục Singapore, tuy nhiên đây là lựa chọn khó và cần chuẩn bị công phu cho con.

Nếu các con không thi đậu vào được trường Công lập Singapore, các bậc phụ huynh có thể lựa chọn cho con mình học tại trường Tư thục cung cấp chương trình đào tạo tốt nhất cho chuyên ngành học của con vẫn đảm bảo chuẩn theo Bộ giáo dục Singapore. Đây cũng là lựa chọn phổ biến nhất của các phụ huynh Việt Nam cũng như phụ huynh các nước tại Châu Á.

Với tất cả sự đa dạng trên của hệ thống giáo dục, Singapore luôn là lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ có ý định đi du học.

CHÍNH SÁCH VISA SINGAPORE

 

Hiện tại, Singapore được coi là một trong những quốc gia có chính sách xét duyệt cấp Visa thuận lợi nhất cho sinh viên Việt Nam. Thực tế, các bạn sinh viên du học sẽ không cần xin Visa Du học Singapore như những quốc gia khác, mà chỉ cần xin được Student Pass do Cục Xuất Nhập Cảnh Singapore (ICA) cấp mà thôi.

1/ Student Pass

Student Pass được xem là giấy thông hành cho phép sinh viên Việt Nam được cư trú lâu dài tại Singapore với mục đích học tập. Việc cấp Student Pass sẽ do Cục Xuất Nhập Cảnh Singapore (Immigration & Checkpoints Authority – ICA) quyết định. Thời hạn của Student Pass sẽ kéo dài bằng tổng thời gian khóa học mà bạn đăng ký (tối thiểu là 90 ngày).

2/ Điều kiện xin Student Pass

Điều kiện để sinh viên được phép nộp đơn xin Student Pass rất đơn giản như sau:

 • Sinh viên được chính thức nhận vào học tại một trường/học viện/cơ sở đào tạo được công nhận chất lượng bởi Chính phủ Singapore
 • Sinh viên tham gia khóa học chính quy toàn thời gian (full-time)

3/ Các bước xin Student Pass

 • Bước 1: Xin học thành công và nhận được Thư xác nhận chính thức của trường tại Singapore
 • Bước 2: Chuẩn bị toàn bộ hồ sơ cần thiết để xin Student Pass
 • Bước 3: Đăng nhập vào hệ thống SOLAR (hệ thống nhận yêu cầu cấp Student Pass trực tiếp của Singapore) để nộp đơn xin Student Pass và gửi hồ sơ cùng thư xác nhận nhập học
 • Bước 4: Nhận kết quả trong khoảng 4 – 6 tuần làm việc.

Các bước xin Student Pass thực tế khá đơn giản. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất là sinh viên cần chuẩn bị các hồ sơ thật cẩn thận, chứng minh được khả năng, mục đích học tập cũng như năng lực tài chính của gia đình mình.

4/ Hồ sơ cần thiết để xin Student Pass

 1. Đơn xin Student Pass theo mẫu của ICA
 2. Hộ chiếu
 3. Ảnh thẻ 4×6
 4. Giấy khai sinh
 5. Thư mời nhập học của trường
 6. Bằng cấp, chứng chỉ, học bạ,…bậc học cao nhất
 7. Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có)
 8. Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính
 9. Các giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của trường học/khóa học

Tất cả các hồ sơ, giấy tờ cần được dịch sang tiếng Anh và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

5/ Một số lưu ý khi xin Student Pass

 • ICA sẽ chỉ cung cấp kết quả online cho sinh viên bằng 1 file PDF. Sinh viên sẽ in kết quả này mang theo cùng hộ chiếu để nhập cảnh tại Singapore.
 • Sau khi tới Singapore, nhà trường sẽ hướng dẫn sinh viên đi kiểm tra sức khỏe và cấp cho sinh viên thư giới thiệu để tới ICA lấy bản gốc của Student Pass (thẻ nhựa).
 • Điều kiện để giữ Student Pass là sinh viên phải tham gia học tập nghiêm túc và đầy đủ. Nếu sinh viên nghỉ học không lý do trong vòng 7 ngày liên tục, nhà trường có thể thông báo lên cơ quan có thẩm quyền để hủy Student Pass.
 • Trong trường hợp bị mất Student Pass, sinh viên cần thông báo ngay cho ICA trong vòng 7 ngày để được làm mới.