TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC MỸ

Tên chính thức: Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ

Diện tích:

Dân số: 318,9 triệu

1/ Khí hậu – Tự nhiên

Hoa Kỳ là quốc gia có diện tích lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Nga và Trung Quốc; phía bắc giáp Canada và phía nam giáp với Mexico. Phía Đông và Tây, Hoa Kỳ giáp với Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, mang tới đường bờ biển dài xinh đẹp, giàu tài nguyên cho quốc gia này. Địa hình nơi đây vô cùng đa dạng, gần như được phân hóa làm 2 với vùng bình nguyên, đồng bằng xanh tươi trải dài về phía Tây và vùng đồi núi cao, hoang mạc chủ yếu nằm ở phía Đông.

Cũng chính bởi diện tích lớn, Hoa Kỳ gần như có đủ nhưng kiểu khí hậu, trong đó khí hậu ôn đới bao phủ hầu hết các vùng. Ngoài ra còn có khi hậu nhiệt đới tại Hawaii và Florida, khí hậu Địa trung hải tại California,… Nhìn chung, nước Mỹ không xảy ra nhiều thiên tai khí hậu, chỉ có những đợt lốc xoáy thỉnh thoảng xảy ra tại vùng Trung Tây. Tuy nhiên, du học sinh quốc tế cũng thường tập trung học tập tại các khu vực có khí hậu thuận lợi chứ không tới những khu vực vắng người, khí hậu quá nóng hay quá lạnh.

Với khí hậu ôn đới thuận lợi, địa hình đa dạng, nước Mỹ là một trong những quốc gia có thiên nhiên vô cùng xinh đẹp. Các bạn sinh viên có thể thấy đủ cả những thành phố lớn hiện đại, những thôn quê yên bình, những cánh đồng thảo nguyên xanh mướt trải dài, những ngọn núi đá cao hùng vĩ hay thậm chí cả những hoang mạc cát vàng mênh mông. Nơi đây thật sự sẽ là một quốc gia đáng để khám phá, và khó có thể khám phá hết.

2/ Kinh tế – Xã hội

Mỹ là quốc gia có nền công nghiệp và kinh tế hàng đầu thế giới, là cường quốc xuất khẩu lớn nhất, cũng đồng thời là thị trường nhập khẩu đa dạng nhất. Riêng kim ngạch nhập khẩu của quốc gia này đã chiếm tới hơn 25% kim ngạch nhập khẩu của cả thế giới. Tuy chịu ảnh hưởng của Cuộc khủng hoảng Kinh tế thế giới trong những năm trở lại đây, nhưng tới nay, nền kinh tế Mỹ đã dần hổi phục và vẫn giữ nguyên vị thế thê trường quốc tế. Cũng chính bởi vậy mà nơi đây đã trở thành điểm đến lý tưởng, tuyệt vời cho các bạn du học sinh muốn học khối ngành Kinh tế, Truyền thông, Marketing, Tài chính hay Dịch vụ.

Bên cạnh đó, Mỹ còn được sinh viên quốc tế ưu tiên hàng đầu bởi môi trường sống và học tập đa quốc gia, đa văn hóa, đa giá trị. Các bạn du học sinh khi tới Mỹ chắc chắn sẽ thấy vô cùng thú vị với xã hội văn minh, tôn trọng nhân quyền và bình đẳng tại đây. Đặc biệt, người dân Mỹ luôn nổi tiếng bởi sự năng động, cởi mở, sáng tạo và tự tin thể hiện bản thân. Đây chính là những điều mà sinh viên Việt Nam, với nên văn hóa phương Đông khép kín vấn còn chưa phát huy được. Cũng bởi vậy, khi tới Mỹ, các bạn sẽ có cơ hội vô cùng lớn để học hỏi nhiều nên văn hóa, nhiều giá trị khác nhau; đồng thời có môi trường để thể hiện năng lực, ý kiến, để học hỏi một cách thiết thực, tự tin hơn. Những kĩ năng thực tế, những kiến thức xã hội cùng tính độc lập, sáng tạo sẽ chính là vũ khí sắc bén nước Mỹ trang bị cho sinh viên Việt Nam, là những lợi thế để các bạn chạm tới thành công trong sự nghiệp hay cuộc sống.

3/ Giáo dục – Đào tạo

Mỹ được coi là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, và nằm trong Top 3 đất nước thu hút đông học sinh quốc tế nhất. Giáo dục nơi đây chủ yếu được điều hành, kiểm soát và cung cấp tài chính bởi chính phủ liên bang, tiểu bang và các địa phương. Do đó, hệ thống và chương trình đào tạo ở các bang có thể khác nhau, với những yêu cầu nhập học, điều kiện tốt nghiệp, chương trình giảng dạy có thể có đôi chút khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung chất lượng đào tạo và chất lượng sinh viên tốt nghiệp vẫn luôn được kiểm soát trên toàn quốc.

Toàn bộ các trường Đại học tại Mỹ đều được đầu tư với quy môn lớn, với khuôn viên rộng hàng chục – hàng trăm hec-ta cùng các phân tòa nhà phân khu cụ thể, các phòng chức năng, thí nghiệm,…hiện đại bậc nhất, phục vụ toàn diện cho việc học của sinh viên. Đặc biệt, trong văn hóa giáo dục của người Mỹ, thể thao và các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, cộng đồng luôn đóng một vai trò quan trọng nhất định. Từ nhỏ, học sinh Mỹ đã được hướng chơi thể thao, tham gia các hoạt động giao lưu, nghệ thuật nhằm phát triển thể chất, mối quan hệ và kiến thức xã hội. Nhờ đó mà các em học sinh luôn tự tin, sáng tạo, tháo vát từ nhỏ. Cùng với chương trình đào tạo thực tiễn, các bạn sẽ không hề ngạc nhiên khi có những học sinh Mỹ chỉ 16 tuổi đã biết tự sửa xe, tự chế tạo bóng điện hay đi làm thêm kiếm tiền tiêu vặt.

Cũng chính bởi vậy, hòa nhập với đời sống sinh viên Mỹ, du học sinh Việt Nam sẽ không những có cơ hội tiếp cận môi trường học tập đẳng cấp mà còn được tham gia các hoạt động, chương trình vô cùng cùng đa dạng, thú vị và hữu ích cho tương lai. Những điều này, chắc chắn các bạn sẽ không dễ dàng có được ở bất cứ đâu.

4/ Đời sống sinh viên

 • Loại hình nhà ở:

Cũng như những quốc gia khác, sinh viên du học Mỹ có thể lựa chọn 3 hình thức nhà ở: ký túc xá của trường, homestay hoặc thuê phòng trọ bên ngoài. Hình thức ở Homestay thường được áp dụng cho các em học sinh dưới 16 tuổi, nhằm giúp các em có người lớn trực tiếp bảo trợ, chăm sóc; đồng thời dễ dàng hòa nhập với văn hóa Mỹ hơn.

Việc thuê trọ bên ngoài cũng khá đa dạng với nhiều loại hình nhà ở khác nhau. Các bạn sinh viên có thể thuê phòng trọ ở đơn, ở đôi; hay thuê một căn hộ rồi chia phòng cùng nhau,… Chi phí nhà ở sẽ khoảng 300 – 600 USD/ tháng, tùy theo loại nhà, chất lượng nhà và số người ở. Thông thường, các bạn sinh viên Việt Nam thường rủ người bạn của mình thuê phòng ở chung để tiết kiệm chi phí

 • Chi phí sinh hoạt:

Tổng chi phí sinh hoạt mà một sinh viên Việt Nam cần khi sinh sống tại Mỹ sẽ khoảng 8,000 – 12,000 USD/năm, tùy theo địa điểm sinh sống và thói quen chi tiêu. Các bạn nên tự lập cho mình một bảng theo dõi tài chính để kiểm soát mức chi tiêu của mình, đồng thời điều này cũng giúp cho bạn có thói quen chi tiêu tốt hơn trong cuộc sống sau này.

 • Cơ hội làm thêm:

Theo quy định của Chính phủ Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép đi làm thêm tại các cửa hàng, công ty,…bên ngoài mà chỉ được phép làm thêm trong trường nếu trường tạo điều kiện cho phép. Công việc chủ yếu của các bạn có thể là hỗ trợ hành chính trong văn phòng trường, trợ lý cho các giáo sư, hay chỉ đơn giản là phục vụ trong canteen trường.

Học bổng du học Mỹ:

Mỹ là một trong những quốc gia cung cấp nhiều học bổng nhất thế giới, với nhiều loại học bổng khác nhau: của chính phủ, của nhà trường, của giáo sư, của các đơn vị tổ chức/doanh nghiệp,… Nếu thể hiện tốt trong quá trình học, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể xin được học bổng giá trị trong những năm học tiếp theo. Không những thế, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với các giáo sư trong trường để được hướng dẫn đạt đủ điều kiện xin học bổng của giáo sư đó. Đây là một trong những học bổng được coi là dễ dàng với các bạn sinh viên Việt Nam tại Mỹ, nhưng không ít bạn biết tới điều này.

 

HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ

1/ Tiểu học

Lớp 1 – Lớp 5 (Học sinh 6 – 11 tuổi)

Sau lớp mầm non, mẫu giáo, trẻ em Mỹ sẽ bắt đầu đi học Tiểu học vào độ tuổi 5 hoặc 6. Chương trình Tiểu học tại Mỹgần như không khác biệt nhiều so với Việt Nam – các em cũng sẽ học chương trình cơ bản theo lớp và năm học sẽ bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9 hàng năm. Riêng đối với các em có năng lực học tốt có thể học nhanh/ nhảy lớp theo sự đánh gía của nhà trường. Sau khi hoàn thành bậc Tiểu học, các em sẽ học lên chương trình Trung học.

Giáo dục bậc tiểu học tại Mỹ.

2/ Trung học

Lớp 6 – Lớp 12 (Học sinh 12 – 18 tuổi)

Chương trình Trung học Phổ thông tại Mỹ kéo dài 6 năm, với 3 năm THCS và 4 năm THPT. Chương trình học THPT tại Mỹ có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam; trong đó, các em sẽ được học các môn bắt buộc và các môn tự chọn. Số lượng môn tự chọn sẽ được sắp xếp tùy theo từng trường. Trong đó, học sinh sẽ học tập dựa theo những nhóm môn nhất định, bao gồm:

– Nghệ thuật Thị giác: Đồ họa, Tạo hình, Thiết kế,..

– Nghệ thuật Biểu diễn: Âm nhạc, Nhạc cụ, Diễn xuất, Khiêu vũ,…

– Công nghệ: Mộc, Cơ khí, Điện, Sửa xe

– Ngoại ngữ: Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Latin,..

– Máy tính: Lập trình, Thiết kế Đồ họa,…

– Thể thao: Bóng rổ, Bóng đá,…

Giáo dục bậc trung học tại Mỹ.

Chính nhờ những môn học cụ thể, thiết thực này mà học sinh Mỹ sẽ có những kiến thức thực tế áp dụng trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các em cũng được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể thao khác để phát triển toàn diện hơn.

Học sinh trung học tại Việt Nam hoàn toàn có thể xin học tại các trường THPT tại Mỹ, tuy nhiên các em cần đáp ứng đủ điều kiện về khả năng học tập, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ bởi các trường Công lập tại Mỹ không đào tạo tiếng Anh bổ trợ cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra các em có thể lựa chọn học các trường Tư thục để được hỗ trợ tốt hơn.

3/ Cao đẳng/ Cao đẳng Cộng đồng

Kéo dài 2 – 3 năm

Học phí trung bình: 7,000 – 15,000 USD/năm

Cao đẳng Cộng đồng là một hình thức trường học phổ biến tại Mỹ. Các trường này có thể đào tạo các chương trình học cấp Chứng chỉ nghề, bằng Cao đẳng (Diploma) và chương trinh chuyển tiếp lên các trường Đại học (Associate Degrees). Đây cũng là chương trình được rất nhiều sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế lựa chọn bởi nội dung đào tạo mang tính thực tiễn cao, học phí thấp, điều kiện tuyển sinh dễ dàng hơn, sĩ số lớp học nhỏ và tạo cơ hội chuyển tiếp lên các khóa Cử nhân của trường Đại học lớn thuận lợi.

Cao đẳng/ Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ.

Cụ thể, tại nhiều tiểu bang, các trường CĐCĐ thường sẽ liên kết với các trường Đại học, sau khi học xong 2 năm tại CĐ, các em sẽ được chuyển tiếp lên học năm 3 – học nốt 2 năm tại trường Đại học để lấy bằng Cử nhân chính quy. Nhờ đó mà học sinh tiết kiệm được chi phí học tập (bởi học phí 2 năm đầu ở CĐ thấp hơn ĐH), có nền tảng tốt hơn (do 2 năm CĐ bổ trợ, đào tạo sĩ số nhỏ mang tính tương tác cao) dù thời gian học vẫn được giữ nguyên.

Học sinh Việt Nam học hết lớp 10 trở lên có thể tham gia vào các trường CĐCĐ, điều kiện cụ thể tùy thuộc theo từng bang và từng trường; tuy nhiên cũng có những trường không yêu cầu ngoại ngữ hay học lực cao.

4/ Cử nhân

Kéo dài 4 năm (có thể 5 – 6 năm với một số ngành học đặc biệt)

Học phí trung bình: 16,000 – 50,000 USD/năm (tùy trường và ngành học)

Chương trình học Cử nhân tại Mỹ kéo dài 4 năm, với 2 năm đầu tiên đào tạo những kiến thức tổng quan về ngành và 2 năm còn lại sẽ đào tạo chuyên sâu. Các trường tại Mỹ thường yêu cầu Sinh viên Việt Nam phải tốt nghiệp THPT với học lực khá, khả năng Ngoại ngữ tương đương IELTS 6.0 – 6.5 (tùy trường và tùy ngành học). Đặc biệt, một số trường Top đầu tại Mỹ còn yêu cầu sinh viên quốc tế có điểm GRE/SAT hoặc học qua một khóa Dự bị Đại học trước khi vào chuyên ngành chính.

Giáo dục bậc cử nhân tại Mỹ.

Không giống như Việt Nam, việc sinh viên Mỹ chuyển đồi ngành học là một việc được coi là bình thường và các trường Đại học Mỹ rất tạo điều kiện cho vấn đề này. Các bạn du học sinh có thể thoải mái chuyển đổi để học ngành mà mình thực sự yêu thích. Tuy nhiên, các bạn sẽ cần chấp nhận việc mình sẽ phải học thêm nhiều môn hơn hoặc kéo dài thời gian học hơn.

5/ Thạc sĩ

Kéo dài 1-2 năm

Học phí trung bình: 25,000 – 50,000 USD/năm (tùy trường và ngành học)

Khóa học Thạc sĩ nhằm đào tạo chuyên sâu, phát triển kiến thức hơn nữa cho sinh viên. Đối với chương trình này, các trường sẽ yêu cầu sinh viên tốt nghiệp Đại học, có học lực khá, khả năng ngoại ngữ tối thiểu tương đương IELTS 6.5; đặc biệt nhiều trường sẽ yêu cầu thêm kết quả GRE/GMAT (hoặc MCAT cho ngành y) hoặc kinh nghiệm làm việc cho một số ngành học.

Học thạc sĩ tại Mỹ.

6/ Tiến sĩ

Kéo dài 3 – 4 năm

Đây gần như là bậc học Cao nhất dành cho sinh viên Quốc tế tại Mỹ. Trong 2 năm đầu tiên, sinh viên thường sẽ dành thời gian để lên lớp và tham gia các hội thảo và dành ít nhất 1 năm để nghiên cứu, viết bài luận hoặc luận án về một nghiên cứu mới chưa từng được công bố trước đây.

Hầu hết các trường tại Mỹ khi cấp bằng Thạc sĩ đều yêu cầu sinh viên có thể đọc hiểu ít nhất 2 ngôn ngữ và vượt qua kì thi hùng biển, bảo vệ luận án.

CHÍNH SÁCH VISA MỸ

1/ Các loại Visa Du học Mỹ

Hiện tại, Chính phủ Mỹ có 2 loại Visa dành cho sinh viên quốc tế:

 • Academic Studies Visa (F1 Visa): Loại Visa dành cho toàn bộ học sinh, sinh viên tham gia vào chương trình học chính quy, cấp chứng chỉ/bằng cấp của các trường/cơ sở đào tạo được công nhận tại Mỹ. Đây là loại Visa phổ biến nhất, áp dụng cho toàn bộ sinh viên du học bậc Tiểu học, Trung học, Cao đẳng, Đại học và Sau Đại học.
 • Vocational Studies Visa (M1 Visa): Loại Visa dành cho toàn bộ học sinh, sinh viên tham gia các khóa học nghề, các khóa học không cấp chứng chí/bằng cấp tại Mỹ. Tuy nhiên, thông thường, loại Visa này khá khó xin được tại Việt Nam.

2/ Quy trình xin Visa Du học Mỹ

Để xin Visa Du học Mỹ, các bạn sinh viên sẽ cần thực hiện những bước thủ tục chính sau:

 • Bước 1: Điền mẫu Đơn xin Visa Du học Mỹ DS-160
 • Bước 2: Đóng khoản phí xin Visa và phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System)

SEVIS là hệ thống thông tin về sinh viên và khách du lịch được xây dựng bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS), nhằm cập nhật chính xác thông tin về các du khách đến Mỹ cùng những người liên quan theo mọi loại Visa.

 • Bước 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin Visa du học Mỹ trực tuyến

Sau khi có mã đơn DS-160 và đóng các khoản phí cần thiết, bạn sẽ đăng ký lịch hẹn phỏng vấn xin Visa du học Mỹ qua website chính thức của Đại Sứ Quán Mỹ tại TP. Hà Nội hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh. Sau khi có lịch hẹn, bạn cần in giấy xác nhận hoàn tất lịch hẹn và mang theo trong buổi phỏng vấn.

 • Bước 4: Phỏng vấn xin Visa du học Mỹ

Vào ngày phỏng vấn, các bạn sẽ cần tới Đại Sứ Quán/ Tổng Lãnh Sự Quán theo đúng lịch hẹn, mang theo toàn bộ hồ sơ, giấy tờ gốc liên quan để xin Visa. Cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra trong khoảng 5 – 10 phút, có thể thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Tuy nhiên, các bạn sinh viên trên 17 tuổi nên trả lời được bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng đạt Visa của mình.

 • Bước 5: Nhận kết quả Visa

Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, nếu kết quả như mong muốn, bạn sẽ chờ để nhận lại hộ chiếu và Visa. Còn ngược lại, bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu cùng các giấy tờ cần thiết khác.

Tuy nhiên, kể cả khi bạn nhận kết quả không như ý muốn, bạn vẫn có thể đăng ký xin Visa lại vào một ngày khác. Mỹ là một quốc gia tôn trọng nhân quyền và bình đẳng, nên các cơ hội lần sau vẫn sẽ công bằng như trước, bạn gần như sẽ không bị ảnh hưởng bởi đã từng trượt một lần. Đã có rất nhiều các bạn sinh viên từng trượt khi xin Visa lần 1, nhưng lại đạt Visa vào lần phỏng vấn thứ 2, thậm chí thứ 3 – thứ 4.

3/ Những hồ sơ cần thiết khi xin Visa du học Mỹ

Những hồ sơ cần thiết mà Chính phủ Mỹ yêu cầu để xin Visa du học Mỹ bao gồm:

 1. Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng).
 2. Ảnh thẻ (kích thước 5×5 cm).
 3. Lịch hẹn phỏng vấn.
 4. Mẫu đơn online (DS-160).
 5. Phiếu thu lệ phí Visa.
 6. Biên lai đóng thuế SEVIS.
 7. I-20 (Giấy của trường xác nhận chính thức nhận học sinh vào học).
 8. Thư mời nhập học của trường
 9. Toàn bộ bằng cấp, bảng điểm, hồ sơ học tập gần nhất của học sinh.
 10. Chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có).
 11. Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc (nếu có).
 12. Các loại hồ sơ chứng minh tài chính.

Ngoài ra, sẽ có những giấy tờ liên quan khác tùy thuộc vào từng trường hợp học sinh. Toàn bộ các giấy tờ bằng tiếng Việt, các bạn sẽ cần dịch thuật sang tiếng Anh và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

4/ Một số điểm lưu ý khi xin Visa du học Mỹ

 • Đối với học sinh dưới 17 tuổi, các bạn sẽ cần đi với bố/mẹ hoặc người bảo trợ khi tới phỏng vấn tại Đại Sứ Quán.
 • Bạn không được phép mang các thiết bị điện tử như cả điện thoại di động, máy tính bảng, máy chụp hình… vào bên trong Đại sứ quán Mỹ. Để thuận tiện hơn, bạn nên để các thiết bị này ở nhà, để trong cốp xe hoặc nhờ người thân giữ giúp. Bạn cũng có thể gửi các thiết bị này ở phòng bảo vệ trong thời gian phỏng vấn xin visa du học Mỹ.
 • Chuẩn bị thật tốt cho những câu hỏi của Đại Sứ Quán, đặc biệt về khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình. Với các bạn muốn học bậc Đại học/ Sau Đại học, việc không trả lời được bằng tiếng Anh sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả Visa trên thực tế.
 • Tất cả những bước trong buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ sẽ được gọi bằng số. Thế nên bạn hãy lắng nghe thật kỹ và nhớ số của mình để đảm bảo rằng bạn không bị bỏ sót lượt của chính mính.
 • Thời hạn của Visa Mỹ se kéo dài trong suốt khóa học của bạn cộng thêm 60 ngày. Nghĩa là bạn sẽ được ở lại thêm 60 ngày tại Mỹ kể từ khi kết thúc khóa học của mình. Nếu tiếp tục học lên khóa học khác, bạn có thể làm thủ tục đăng ký và gia hạn Visa tại Chính quyền địa phương. Riêng với Visa M1, thời hạn tối đa sẽ chỉ được 1 năm và không cho phép gia hạn.
 • Trong quá trình du học, bạn được phép rời khỏi Mỹ nhưng với thời gian tối đa 5 tháng. Nếu về Việt Nam quá 5 tháng, Visa của bạn sẽ bị xem xét hủy bỏ.
 • Bạn chỉ có thể được phép đăng ký xin Visa Mỹ tối đa 3 tháng trước ngày nhập học và sang tới Mỹ tối đa 30 ngày trước ngày nhập học.