Các ngành học giúp định cư dễ dàng tại Canada

1. Tình Hình Canada hiện nay

Canada đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng về lực lượng lao động có tay nghề trong nước tại thời điểm hiện tại lẫn nguồn nhân lực bổ sung trong tương lai nên các thủ tục và Hồ sơ để nộp đơn xin di cư sẽ được nới lỏng và ưu tiên xử lý nhanh chóng. Ngày 01/11/2017 Chính phủ Canada công bố “Canada sẽ nhận 1 triệu người nhập cư trong 3 năm tới giai đoạn 2018 – 2020” và Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canana đã có thông báo về kế hoạch nhập cư này.

Quyết định này của chính phủ Canada nhằm đảm bảo Xã hội của Quốc gia này vẫn có thể phát triển bền vững trong viễn cảnh 5 triệu người Canada sẽ đến tuổi nghỉ hưu trước năm 2035. Số lượng những người nhập cư đến Canada dự đoán sẽ góp phần bổ sung vào nguồn nhân lực trong việc chăm sóc đối tượng người già và hưu trí tại đây. Tuy nhiên chính phủ Canada vẫn sẽ tuyển chọn rất gắt gao để mỗi người nhập cư vào Cadana đều có thể đóng góp một phần gì đó cho xã hội nước này.

Đây là cơ hội cho những du học sinh Việt Nam muốn được làm việc và sinh sống tại Canada. Làn sóng người nhập cư và du học sinh trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết!

2. Cơ hội định cư Canada cùng những ngành thiếu nhân lực

Do thiếu nhân công nên mức lương được trả cho người lao động hiện đang ở mức cao lịch sử ngay cả với những người nhập cư. Canada rất công bằng trong chế độ đãi ngộ nên lao động nhập cư có lương không kém gì lao động trong nước.

Thủ tục định cư ngày càng dễ dàng. Những du học sinh chưa tốt nghiệp hay chuẩn bị tốt nghiệp có thể đăng hồ sơ lên hệ thông điện tử. Hệ thống sẽ đánh giá kinh nghiệm làm việc, kỹ năng để mời ứng viên nộp đơn xin visa vĩnh viễn.

Có nhiều chương trình làm việc tại Canada dành cho mọi đối tượng, trình độ, trên mọi miền của thế giới, giai đoạn 2018 – 2020 được xem là giai đoạn bùng nổ về cơ hội làm việc và Định cư tại Canada đối với Lao động Quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Các chương trình định cư cho người lao động tại Canada về yêu cầu trình độ, tay nghề, kỹ năng của nhóm ngành nghề ưu tiên định cư 2018. Hiện tại có 2 chương trình lao động tay nghề hiện đang được áp dụng phổ biến gồm:

  • Lao động tài năng
  • Lao động tay nghề

Những ngành nghề thiếu hụt nhân sự được chính phủ Canada khuyến khích:

  • Nhóm NOC O: Quản trị viên trình độ đại học trở lên (Quản lý nhà hàng, quàn lý khai thác mỏ, thuyền trưởng..)
  • NOC A: Chuyên gia trình độ đại học (Bác sĩ, kiến trúc sư..)
  • NOC B: Nhân viên lành nghề có trình độ cao đẳng hoặc trường nghề (Đầu bếp, thợ điện, thợ sửa ống nước..)

Nhóm ngành

Nghề thuộc nhóm ngành

Tài chính – Kinh doanh

Quản lí tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Quản trị nhân lực, Bán lẻ, Bất động sản

Dịch vụ

Du lịch – Ăn uống

Sức khỏe – Phúc lợi xã hội

 Y tá, điều dưỡng,Chuyên gia tâm lý,Nhân Viên xã hội,Dược, Tư vấn Viên, Thiết bị y tế

Kỹ thuật

Xây dựng, Khai thác mỏ, Giao thông, Năng lượng, Dầu khí, Cơ khí, Điện

Việc tốt nghiệp đại học trong những ngành trên sẽ giúp bạn dễ dàng có kinh nghiệm 1 năm để sau khi ra trường xin định cư Canada dễ dàng.

Sinh viên Việt Nam sẽ ngày càng có cơ hội trải nghiệm chất lượng giáo dục hàng đầu thông qua những ưu đãi du học của Canada. Chứng minh tài chính là vấn đề khó khăn với hầu hết du học sinh Việt Nam muốn du học Canada do đặc trưng hình thức kinh doanh hộ gia đình. Sự xuất hiện của chương trình CES từ tháng 4/2016 đã trở thành cứu cánh cho vấn đề này. Chương trình đã thu hút trên 14.000 du học sinh, đưa Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có đông du học sinh nhất Canada trong năm 2017.

Theo thông báo chính thức từ Tổng lãnh sự quán Canada ngày 7/3/2018, chương trình SDS (Study Direct Stream) thủ tục visa nhanh sẽ được chính thức áp dụng tại Việt Nam từ ngày 15/3/2018. Chương trình CES vẫn được áp dụng song song cho đến hết 30/6/2018 theo như thông báo trước đó.

So sánh điểm khác nhau của 3 diện CES, SDS và visa thường được áp dụng từ 15/3 như sau:

Hạng mục so sánh

SDS

CES

Visa thường

Trường áp dụng

Tất cả các trường bậc sau phổ thông

55 trường thuộc CICan

Tất cả các trường tiểu học hoặc trung học

IELTS

6.0

5.0

Không bắt buộc nhưng khuyến khích

Kế hoạch học tập

Không bắt buộc

Khuyến khích

Bắt buộc

Chứng minh tài chính

GIC – 10.000 $

GIC – 10.000 $

Theo thủ tục hiện hành

Đóng học phí

1 năm học

1 năm học

Không bắt buộc đóng trước nhưng có thể là một phần trong thủ tục chứng minh tài chính

Khám sức khỏe

Khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ

Khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ

Không bắt buộc nhưng khuyến khích khám trước khi nộp hồ sơ

Thời gian xử lý hồ sơ

45 ngày

60 ngày

60 ngày

 

Ngoài ưu điểm thời gian xử lý hồ sơ nhanh hơn, chương trình SDS còn cho phép du học sinh nộp giấy phép xin học (study permit) trực tuyến trong khi CES không được áp dụng. Tuy nhiên việc tăng điều kiện Ielts cũng là 1 khó khăn đối với một số bạn trẻ tại Việt nam, vì vậy hãy cân nhắc kĩ và quyết định nhanh trước khi chương trình CES kết thục nhé.

Mong các thông tin trên có thể giúp các bạn chọn ngành học phù hợp và đáp ứng được nhu cầu định cư. Hãy đặt lịch hẹn với nhân viên tư vấn Dream World ngay hôm nay để cập nhật thông tin chi tiết về việc áp dụng của chương trình CES và SDS đối với các trường tại Canada và được hỗ trợ làm hồ sơ du học hoàn toàn miễn phí.

Tư vấn Du học và Đào tạo Dream World

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của Dream World sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi (84-24) 3535 3399 - 0912 696 726