Du học Mỹ - lựa chọn College hay University?

“College” và “University” là hai trong số những mô hình trường học phổ biến tại Mỹ sau tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Có người cho rằng University là trường Đại học còn College là Cao đẳng nhưng tiêu chí phân loại này chưa hẳn đúng. Dream World sẽ chia sẻ với các bạn cụ thể về sự khác biệt này.

Giống nhau:

- Đều có thể đào tạo và cấp bằng cử nhân – Bachelor’s degree.

- Điều kiện nhập học không phụ thuộc vào là University hay College mà phụ thuộc vào danh tiếng cụ thể mỗi trường học.

- Trong giao tiếp của người Mỹ, họ thường dùng “going to college” để nói đến việc học ở cấp bậc Đại học, nên có thể là học ở “University” hoặc “College”.

Khác nhau:

- Thời gian học:

College cung cấp chương trình học thời gian ngắn hơn, quy mô nhỏ hơn, thiên về đào tạo kỹ năng hơn là nghiên cứu. Từ College trong tiếng Việt có thể dịch thành “Cao đẳng” hoặc “Đại học” bởi College cung cấp những chương trình ngắn từ 2 năm, trong khi University chuyên sâu cung cấp chương trình học đào tạo dài hơn bao gồm từ cử nhân, đại học, sau đại học.

- Quy mô:

Quy mô của University thì lớn hơn cả về các khoa, ngành cho tới quy mô lớp học. Một University có thể gồm nhiều College.

Trong hệ thống giáo dục Mỹ, College là đại học chỉ đào tạo và cấp bằng về một lĩnh vực cụ thể, còn University là một tổng thể bao gồm nhiều College với nhiều lĩnh vực đào tạo. Ví dụ, trong một University, bạn có thể tìm thấy College of Business (gồm các ngành như Accounting (Kế toán), Finance (Tài chính), Marketing (Tiếp thị), Business management hoặc College of Engineering (gồm các ngành về kỹ sư phần mềm, vi tính, cơ khí, cầu đường, dầu khí, hóa…), College of Architecture (ĐH Kiến trúc), College of Education (ĐH Sư phạm).

Tuy nhiên, cũng có một số trường đại học vẫn giữ chữ College trong tên trường của mình thay vì University vì nhiều lý do. Một trong những lý do đó là ý nghĩa và giá trị lịch sử của ngôi trường.

Ví dụ Dartmouth College ở New Hampshire thành lập năm 1769 cũng là một đại học danh tiếng bậc nhất của Mỹ. Cũng có những University hoàn toàn không dùng từ này trong tên trường của mình như Massachusetts Institute of Technology (MIT).

- Học phí:

Trung bình, mức học phí của trường College cộng đồng là từ 5.400 đến 7.800 USD/năm và giao động từ 15.000 đến 50.000 USD/ năm cho trường University. Các trường University công lập của từng tiểu bang cũng có mức chi phí rẻ hơn (tên của các trường này là University of "tên tiểu bang", ví dụ như University of Washington).

Thông thường, những người chọn học University ở Mỹ đều đa số chọn các trường xa nhà để tận hưởng “đời sống sinh viên” trọn vẹn. Nhưng đối với một số sinh viên sống và lớn lên tại một tiểu bang nhất định thì việc theo học University công lập của tiểu bang đó là hợp lí vì mức học phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với đi qua nơi khác học.

- Chất lượng bằng cấp sau khi ra trường

Học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại Việt Nam có thể lựa chọn vào thẳng University hoặc học qua chương trình Associate Degree (chương trình College Đại cương chuyển tiếp) trong hai năm. Sau khi hoàn tất chương trình này, sinh viên có thể đăng kí vào luôn năm thứ 3 University. Đến khi ra trường, sinh viên University hay sinh viên theo hệ “2+2” chuyển tiếp từ College thông thường đều có tấm bằng Cử nhân tương đương nhau.

Các trường University công lập cũng như tư thục của Mỹ thường sẵn sàng tuyển sinh viên chuyển tiếp từ trường College cộng đồng, kể cả các “tên tuổi” uy tín như Havard, Stanford, UC Berkely và Michigan.

Như vậy, điều quan trọng không phải là cái “mác” University hay College mà còn tùy thuộc vào ngành bạn muốn học và môi trường cũng như chất lượng giáo dục của ngôi trường đó.

Để được hỗ trợ tư vấn cụ thể về các khoá học, chọn trường phù hợp cũng như cập nhật các chương trình học bổng giá trị, các bạn có thể liên hệ Dream World ngay hôm nay.