Đại học Mỹ - Những điều mà du học sinh có thể chưa biết

Du học Mỹ đang là điểm đến thu hút du học sinh Việt Nam với nền giáo dục đẳng cấp thế giới, chất lượng đào tạo được công nhận kiểm định cũng như cơ sở vật chất dạy học hiện đại. Bạn và gia đình đang băn khoăn rất nhiều câu hỏi liên quan đến quá trình du học tại các trường đại học Mỹ có giống với Việt Nam? Sinh viên sẽ được học tập và làm việc như thế nào?

Dưới đây là những điều về các trường Đại học Mỹ mà các bạn du học sinh chưa biết đến. Cùng Dream World tham khảo ngay bây giờ nhé!

1.Không nhàn như ở Việt Nam

Sinh viên năm nhất cứ nghĩ rằng Đại học ở Mỹ cũng giống như Việt Nam nên chủ quan. Sự thật hoàn toàn ngược lại, bởi sinh viên du học Mỹ không dễ dàng như nhiều bạn vẫn lầm tưởng.
Làm sinh viên cũng giống như một công việc toàn thời gian bởi hầu hết các sinh viên sống tại kí túc xá trong khuôn viên trường, họ ăn, ở, giao lưu, học tập và vui chơi trong trường.
Các hoạt động học tập, kể cả chương trình ngoại khóa, hay đời sống xã hội đều dính dáng ít nhiều tới trường lớp. Các bạn sẽ thấy rõ hơn mỗi khi đến kỳ kiểm tra giữa hay cuối kỳ học.
Ở Mỹ, đại học không chỉ ngồi trong lớp nghe giảng, mà phần lớp những hoạt động của sinh viên sẽ diễn ra ở ngoài lớp học, ví như làm bài tập, học nhóm hay nghiên cứu đề tài các giáo sư đưa ra. Những hoạt động này đôi khi sẽ ngốn hơn 40 giờ/tuần của bạn.
Chính vì thế các bạn cần phải có kế hoạch rõ ràng và chi tiết trong suốt quá trình học Đại học tại Mỹ.

2. Không cần chọn ngành ngay lập tức

Chắc hẳn, nhiều người sẽ thấy ngạc nhiên khi biết sinh viên Mỹ không nhất thiết phải quyết định ngành học ngay từ đầu mà hầu hết các trường đại học đều cho phép học sinh quyết định ngành học của mình.
Ờ Việt Nam hay ở một số các quốc gia khác trên thế giới, đa số chúng ta đều phải chọn ngành trước khi học Đại học/ Cao đẳng. Nhưng ở Mỹ lại khác bởi không phải ai trong chúng ta cũng chọn ngay được ngành cho sự nghiệp của mình sau này ở độ tuổi 18.
Tất nhiên, nếu đã tìm hiểu kỹ lưỡng và đảm bảo mình có đam mê cũng như có triển vọng về một ngành nào đó trong tương lai thì bạn có thể quyết định ngay từ đầu.  Một trong những lợi thế khi học ở Mỹ đó là bạn được tạo điều kiện để trải nghiệm bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau mà không phải nơi đâu cũng cho phép.

3. Các hoạt động ngoại khóa rất được coi trọng

Ở các trường Đại học Mỹ, các giảng viên không chỉ chú trọng đến bài vở trên lớp mà thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên. Mặc dù không bắt buộc nhưng rất nhiều sinh viên tham gia nhiệt tình.
Không chỉ giúp bạn học được những kỹ năng và kinh nghiệm bổ ích, mà tham gia các hoạt động ngoại khoá còn giúp bạn kết được nhiều bạn và mở rộng mạng lưới giao tiếp của bản thân.
Nhưng các bạn cũng cần phải lưu ý rằng không nên tham gia quá nhiều hoạt động làm ảnh hưởng đến việc học tập.

4. Có thể kiếm việc làm thêm

Sinh viên du học tại các trường đại học Mỹ với diện Visa F1 sẽ được tạo điều kiện làm việc trong khuôn viên nhà trường như làm trợ giảng, trợ lý phòng tư vấn, các công việc ở cănteen…Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có thể kiếm thu nhập trang trải tài chính cho quá trình du học ở Mỹ nhiều nhà trường luôn có các chương trình hỗ trợ tư vấn việc làm thêm uy tín.

Các bạn sinh viên Việt Nam khi mới chân ướt chân ráo đễn Mỹ hãy liên hệ các văn phòng tư vấn cho sinh viên quốc tế để tìm kiếm các công việc làm thêm ở các khu vực gần cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình di chuyển và tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, phòng tư vấn sinh viên quốc tế sẽ hỗ trợ danh sách các công việc uy tín từ các doanh nghiệp và đối tác của nhà trường, có thể bạn sẽ may mắn tìm được những công việc phù hợp với chuyên ngành và mức lương hấp dẫn.

5. Giáo sư là người rất quan trọng

Năm đầu Đại học các bạn nên chọn một lớp có sĩ sỗ nhỏ để có nhiều thời gian tương tác với giáo viên, giáo sư trong trường. Họ không những giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến chuyên ngành học mà trong số họ có thể sẽ trở thành cố vấn quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến bạn.

Đặc biệt với những giáo sư trong ngành mà bạn học, họ có thể cung cấp những lời khuyên hữu ích cho bạn và thậm chí đồng ý viết thư giới thiệu (reference letter) cho bạn khi cần thiết đấy (có lợi khi bạn đi kiếm việc).

6. Môi trường sống khác nhiều so với Việt Nam

Nhất là những ngày đầu tiên, sinh viên Đại học sẽ cảm thấy shock khi đời sống xã hội, văn hóa tại Mỹ khác rất nhiều so với Việt Nam. Người Mỹ rất cởi mở và thân thiện  nên việc bắt chuyện với người lạ trên xe buýt hay trong tiệm tạp hoá là bình thường.
Nhiều người sẽ nghĩ rằng, sinh viên khi tới lớp ăn mặc khá là nghiêm túc và trang trọng, nhưng sự thật thì có rất nhiều sinh viên mang dép Lào và quần cộc tới lớp vào tháng Năm. Nhưng không phải trường nào sinh viên cũng như thế và tất nhiên mặc nghiêm túc một chút cũng chẳng hại ai cả.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến chương trình du học Mỹ bậc Đại học, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn Dream World qua số hotline: 0912 696 726 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất!