Bí quyết giảm thiểu chi phí khi du học trời Tây

Khi quyết định du học, tài chính là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh và các em học sinh. Từ lúc làm hồ sơ cho đến lúc bay và sang nước ngoài học, sẽ tốn rất nhiều tiền. Vậy làm thế nào để giảm thiểu chi phí hiệu quả nhất?

Chọn những trường có học phí thấp

Khi đi du học ai cũng muốn được học trong một ngôi trường chất lượng nhất nhưng kèm theo đó các bạn sẽ phải chi trả một khoản học phí khá lớn. Nếu tài chính nhà bạn có hạn thì tốt nhất trước khi chọn trường các bạn phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về học phí. Nói như thế không có nghĩa là cứ trường nào có học phí rẻ nhất là chọn mà bạn cũng phải xét toàn diện, tìm hiểu kỹ lưỡng để đưa ra quyết định phù hợp với năng lực cũng như khả năng tài chính của gia đình.

Làm thêm + tham gia chương trình Co-op

Du học tại một số quốc gia như: Canada, Úc, Mỹ, Nhật Bản,… các bạn sẽ được đi làm thêm ngoài giờ lên lớp. Nhưng tùy từng độ tuổi, tùy bậc học và tùy quốc gia sẽ có những quy định làm thêm riêng cho các bạn du học sinh quốc tế. Đi làm thêm không chỉ để kiếm thêm khoản thu nhập chi tiêu hàng ngày mà còn là cơ hội để các bạn rèn luyện các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, ứng xử, mở rộng mối quan hệ với người nước ngoài,…
Ngoài ra, một số trường còn tổ chức chương trình thực tập hưởng lương (Co-op) cho các bạn sinh viên quốc tế. Trong quá trình học các bạn sẽ được thực hành rèn luyện kỹ năng làm việc liên quan đến chuyên môn trước khi ra trường và còn được trả lương nữa.

Học tiếng Anh thật tốt

Nhiều bạn nghĩ rằng, học tiếng Anh tại Việt Nam chỉ cần đủ điều kiện đi du học là được nhưng thực ra nếu học tốt ngay từ đầu các bạn sẽ đỡ tốn một khoản chi phí trong quá trình học tập tại nước ngoài. Bởi nếu tiếng Anh không đủ điều kiện để tiếp thu bài học, các bạn chắc chắn sẽ phải đóng thêm chi phí để nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.
Hơn nữa, tiếng Anh tốt sẽ dễ dàng trong việc xin việc làm thêm hơn có nhiều cơ hội để “va vấp” với công việc từ sớm hơn.

Lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng

Cảnh sinh viên cuối tháng ăn mì tôm sẽ thường thấy nếu các bạn không biết cách chi tiêu và không có kế hoạch chi tiêu hàng tháng. Để tiết kiệm và kiểm soát được tài chính các bạn nên ghi chi tiết và lên danh sách mua những thứ cần thiết trong một tháng chứ không nên lãng phí.

Ở ký túc xá hoặc tìm bạn ở cùng phòng

Nếu có thể đăng ký được ở trong ký túc xá là một điều quá tuyệt vời không cần gì phải bàn cãi. Nhưng nếu bạn không được may mắn như vậy mà bắt buộc phải thuê trọ thì hãy cố gắng tìm người ở cùng để cùng chia sẻ gánh nặng chi phí với bạn.

Săn hàng giảm giá

Thay vì cố mua món hàng mà bạn yêu thích với mức giá đắt cắt cổ, tại sao không chờ đợi và tận hưởng nó với một mức giá ưu đãi hơn trong những đợt giảm giá? Hàng giảm giá và những món đồ trong garage sale là những người “bạn thân” hữu dụng giúp bạn tiết kiệm chi tiêu mà vẫn sắm được cho mình những món đồ ưng ý.

Thường xuyên đến thư viện trường

Đối với những sinh viên du học, việc túc trực ở ký túc xá đã chẳng còn xa lạ gì, đặc biệt là vào mỗi mùa thi. Các bạn học sinh hoàn toàn có thể tiết kiệm một phần lớn chi phí tiền điện, tiền nước và internet bằng cách thường xuyên đến thư viện trường. Sạc điện thoại và laptop tại thư viện, sử dụng internet và wifi free… đó chính là một trong những cách tiết kiệm hữu hiệu nhất

Đi ăn với nhóm đông người

Một nghiên cứu gần đây đã tìm ra lợi ích tuyệt vời trong việc ăn chung giúp giảm đáng kể số tiền mà bạn chi ra. Ví dụ cụ thể nhất mà bạn có thể dễ dàng nhận ra đó là các xuất ăn combo dành cho nhiều người bao giờ cũng được niêm yết với một mức giá thấp hơn hẳn những phần ăn riêng lẻ. Ví dụ như ở quán ăn nhanh, bạn có thể tốn từ 4-5 đô cho một phần ăn riêng lẻ trong khi phần ăn cho từ 03 tới 05 người đối với xuất combo chỉ từ 10-12 đô mà phần ăn lại nhiều hơn nữa chứ! Vì vậy, thay vì ăn một mình hoặc bám lấy “cạ cứng” và ăn những phần ăn đắt đỏ, tại sao không rủ một nhóm bạn thật đông và ăn uống một cách tiết kiệm hơn? Thêm vào đó, khi đi ăn với những người nhẹ cân hơn, bạn có xu thế ăn ít đi, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chi ít hơn cho ăn uống.