Học bổng du học: Hành trình chinh phục với hơn 300 lần apply???

Hôm nay, Dream World xin giới thiệu với mọi người một nhân vật đặc biệt và hành trình chinh phục học bổng với hơn 300 đơn của mình. Hy vọng bài lược dịch này sẽ là động lực tuyệt vời để mọi người có thể đủ dũng cảm theo đuổi giấc mơ của bản thân.

Diane Melville - tác giả của Community College Advantage và là chủ tịch của trang web cộng đồng lập kế hoạch đại học,Transfer Bootcamp. Diane đã từng nộp đơn cho hơn 300 suất học bổng và có thể tự trả tiền cho toàn bộ giáo dục đại học của mình bằng cách sử dụng các học bổng tư nhân. Cô hy vọng sự chia sẻ này sẽ góp phần giúp đỡ các bạn sinh viên, học sinh trong việc tìm kiếm học bổng cho mình.

Dưới đây là những điều Diane Melville chia sẻ:

Hãy bắt đầu thật từ tốn

Tôi bắt đầu tất cả mọi thứ bằng việc nộp đơn chỉ cho một học bổng và thật may mắn, tôi đã đạt được học bổng với giá trị 1500 $. Việc đạt được học bổng đầu tiên này đã thúc đẩy tôi tìm kiếm và nộp đơn cho nhiều học bổng hơn. Có rất nhiều học sinh, sinh viên tự tạo ra các mục tiêu to lớn cho chính bản thân họ và bắt đầu lên kế hoạch để đạt được hàng loạt các học bổng, tuy vậy họ ngay lập tức bị sự khó khăn của quá trình săn học bổng làm cho nản chí và rồi cuối cùng thì họ bỏ cuộc. Lời khuyên tôi có thể đưa cho bạn là hãy bắt đầu thật từ tốn. Đừng cố tìm kiếm hàng trăm, hàng tá học bổng chỉ trong một lần. Thay vào đó, hãy thử tìm kiếm 5 học bổng có deadline trong vòng 6 tháng tới và ưu tiên cho việc nộp đơn các học bổng này. Đầu tiên, hãy cố tìm ra 5 học bổng mà bạn cho rằng bạn không những phù hợp, đủ khả năng mà còn cảm thấy có cơ hội cao đạt được. Thứ hai, bạn sẽ trải qua quá trình nộp đơn với nhiều khó khăn khác nhau nhưng điều đó sẽ giúp bạn xác định được bạn có nên tiếp tục với chương trình học bổng này nữa không hoặc chí ít bạn đã tích lũy được phần nào kinh nghiệm cho chính mình rồi đó. Cho dù bạn có đạt được học bổng hay đơn giản bạn chỉ thử trải nghiệm quá trình nộp đơn và tiếp thu kinh nghiệm, hãy suy nghĩ đơn giản và đừng quá áp lực. Vì tất cả chỉ mới là khởi đầu.

Chọn đúng học bổng

Học bổng chính phủ thường thu hút rất nhiều các ứng viên vì vậy ngay cả khi bạn đủ tiêu chuẩn, khả năng bạn đạt được học bổng cũng không cao. Vậy bạn nên làm gì tiếp theo? Tôi cho rằng 5 học bổng bạn tìm kiếm nên bao gồm:

  • 2 học bổng chính phủ (ví dụ Quỹ học bổng Coca-Cola, Quỹ học bổng Tây Ban Nha, Quỹ Jack Kent Cooke, …)
  • 3 học bổng nhỏ, học bổng địa phương/ của bang (ví dụ: Quỹ học bổng của các trường danh tiếng khi du học Anh, du học Mỹ, du học Úc, du học Canada,...)

Như vậy, bạn sẽ vẫn có cơ hội đạt được học bổng chính phủ và vừa tăng khả năng đạt được học bổng địa phương mà có ít ứng viên nộp đơn.


hoc-bong-cung-dream-world-2

Lên kế hoạch sử dụng thời gian của bạn

Giờ thì bạn đã chọn được học bổng cho riêng mình, tiếp theo bạn nên đặt hết sự cố gắng cho việc hoàn thành đơn bằng tất cả khả năng của mình. Đừng trì hoãn tới tận đêm cuối trước khi hết hạn nộp đơn và chỉ cố chắp ghép vài thứ lại với nhau rồi hi vọng như thế là ổn rồi. Hãy thực sự nghiên cứu và xem xét các giá trị cốt lõi mà từng loại học bổng hướng tới, cố gắng làm nổi bật những lĩnh vực trong cuộc sống của bạn phản ánh những giá trị đó.

Hãy cứ bỏ qua chúng!

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy không chắc chắn hoặc có thể thậm chí bạn sẽ ghét cả bài luận của chính mình. Có lẽ bạn cảm giác dường như hồ sơ của bạn thiếu chút gì đó. Bạn thấy bế tắc, rồi trì hoãn, rồi bỏ bê và trước khi bạn nhận thức được lại, hạn nộp đơn đã qua mất rồi và bạn đã không nộp đơn cho học bổng đó. Đừng để điều này xảy ra! Nếu bạn không nộp đơn, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội đạt được học bổng, cơ hội đạt được học bổng của bạn chắc chắn là 0% nhưng nếu bạn nộp đơn, ít nhất bạn đã có cơ hội để chiến thắng. Hãy cứ bỏ qua tất cả những cảm giác tồi tệ đó, hãy mạnh dạn tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn thấy cần và chỉ quan tâm tới đơn xin học bổng của bạn. Hãy tin tôi, bạn nhất định sẽ thấy hạnh phúc vì đã làm điều đó.

Đơn giản chỉ bởi vì có hàng triệu học bổng đại học ngoài kia không có nghĩa là bạn không có thời gian để tự tìm kiếm học bổng phù hợp cho riêng mình. Chỉ khi bạn thực sự quyết tâm làm điều gì đó thì không có gì có thể ngăn cản bạn được. Đừng trì hoãn, đừng bỏ rơi giấc mơ của chính mình bạn nhé!

 

Tư vấn Du học và Đào tạo Dream World

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của Dream World sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi (84-24) 3535 3399 - 0912 696 726