Kinh nghiệm "săn" học bổng cho kì nhập học năm 2019

Bí quyết săn học bổng du học? Làm thế nào để săn được học bổng du học tốt nhất? Những cách thức để viết đơn xin học bổng dễ dàng? Tất cả sẽ có trong bài viết “Bật mí cách săn học bổng du học thuận lợi nhất” dưới đây. Các bạn du học sinh tương lai hãy cùng tìm hiểu thông tin để đưa ra cho mình những lựa chọn đúng đắn nhé!

Cách săn học bổng du học thuận lợi nhất

Bạn là người đi tìm học bổng, do đó phải hết sức chủ động trong việc tìm kiếm và tự giải đáp các câu hỏi trong khi săn học bổng. Thông thường các quốc gia và các trường đại học luôn muốn quảng bá hình ảnh giáo dục của nước và trường mình nên họ sẽ xây dựng các trang web về giáo dục nước đó hoặc về trường đó. Ở đó, bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin như các ngành học, xếp hạng các trường, các kỳ thi và các chứng chỉ cần có, những yêu cầu tối thiểu.

cah-san-hoc-bong

Bật mí cách săn học bổng du học dễ dàng

Nếu bạn cũng chưa biết bắt đầu từ đâu nữa thì tốt nhất các bạn nên đến đại sứ quán nước bạn dự định đi du học để tìm hiểu thông tin. Bạn hãy yên tâm, thông tin ở đó rất nhiều và hoàn toàn miễn phí, lại còn được chỉ dẫn tận tình. Với sự phát triển của các công cụ tìm kiếm như hiện nay, việc tìm kiếm trường nào, ở nước nào cung cấp nhiều học bổng cho phân ngành bạn chọn không khó.

Các bạn có thể tìm hiểu chính sách hỗ trợ nghiên cứu tại các nước. Khi quốc gia ưu tiên phát triển ngành nghề nào, nhất định chính phủ sẽ cung cấp nhiều ưu đãi cho sinh viên theo học những ngành đó. Hiện những nước như Pháp, Bỉ, Đức, Hà Lan hay Hàn Quốc rất quan tâm đến ngành môi trường, nên tạo điều kiện rất tốt cho nhiều du học sinh nước ngoài đến học tập và nghiên cứu về lĩnh vực này.

Để tìm kiếm học bổng du học của một quốc gia nào đó là rất khó khăn và đôi khi là hiếm lắm mới thấy có sự xuất hiện của một loại học bổng du học nào đó. Vì vậy, thay vì nản lòng, các bạn hãy kiên trì và xác định tư tưởng cho riêng mình để không cảm thấy chán chường mỗi khi học bổng không dành cho mình.

Tạo điều kiện cho bạn có cơ hội phát triển tương lai với chi phí du học vừa phải

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học 

Sau khi đã xong phần thẩm định, bạn có thể yên tâm hoàn tất những việc chuẩn bị hồ sơ để xin học bổng. Có thể cách săn học bổng du học của nhiều ứng viên giống nhau, nhưng hồ sơ mới thể hiện được khả năng và quyết định bạn có được nhận học bổng hay không. Nhưng thủ tục hồ sơ thường bao gồm:

  • Bằng cấp, bảng điểm.
  • Chứng chỉ tiếng anh (TOEFL hoặc IELTS).
  • Sơ yếu lí lịch (CV): Cái này bạn có thể tự thiết kế thật khoa học và bắt mắt. Một số chương trình học bổng đòi hỏi bạn làm CV theo mẫu của họ, tuy nhiên nếu bạn đã có CV tự thiết kế thì việc copy và paste sang mẫu CV của họ cũng rất nhanh.
  • Tuyên bố cá nhân (Personal Statement hoặc Statement of Purpose): Đặc biệt quan trọng với những bạn có ý đinh xin học bổng Đại học và phổ thông vì bạn chưa có kinh nghiệm nghiên cứu.
  • Kế hoạch học tập (Study Plan hoặc Research Proposal): Cái này quan trọng với những người xin học bổng Thạc sỹ và Tiến sỹ.
  • Thư giới thiệu: Thường thì các chương trình học bổng yêu cầu 2-3 thư giới thiệu từ những giáo sư cũ, thầy giáo cũ, giám đốc của bạn, người hướng dẫn tốt nghiệp… Bạn nên viết trước rồi nhờ họ xem lại và ký, và có dấu nữa thì càng tốt.
  • Kinh nghiệm nghiên cứu – Research Experience: Giới thiệu về các dự án thực tế, chương trình nghiên cứu mà bạn đã từng tham gia và kết quả… Nội dung này đặc biệt quan trọng nếu bạn xin học/học bổng các chương trình mang tính nghiên cứu.
  • Hoạt động ngoại khóa – Extracurricular activities: Giới thiệu về các hoạt động ngoại khóa bạn đã tham gia, thời gian. Ví dụ: các hoạt động đoàn trường, câu lạc bộ trường, tình nguyện…
  • Các giải thưởng, bằng khen – Awards and honours: Các chứng nhận về thành tích trong học tập cũng như các hoạt động của bạn…
 

Hình thức trong CV xin học bổng du học

Việc căn chỉnh và trang trí CV của mỗi người là khác nhau. Bạn nên tự thiết kế CV của bạn, nó thể hiện cá tính và sự logic vốn có của bạn. Điều đó sẽ được hội đồng xét tuyển nhìn ra sự đặc biệt của bạn so với các ứng cử viên khác.

Có một số bạn để logo của trường mình đang học, hoặc cơ quan đang công tác vào trong CV chi tiết của mình. Có người thay đổi màu chữ, thay đổi cách căn chỉnh… để làm CV nổi bật hơn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng phải thiết kế làm sao cho người xem có thiện cảm, dễ nhìn, khoa học và làm tăng thế mạnh của bản thân mình. Không nên lòe loẹt, rối rắm.

Học sinh, sinh viên nên nộp đơn xin học cũng như xin học bổng sớm nhất có thể. Một số lượng lớn đơn xin học bổng sẽ cho thấy rằng người nào nộp đơn sớm sẽ được ưu tiên. Một trong những qui tắc để nhận được học bổng là học sinh phải được nhận vào học ở trường và trả đặt cọc giữ chỗ trước khi có thể nộp đơn xin học bổng. Nếu vượt qua được vòng xét tuyển hồ sơ, học sinh sẽ có thể yêu cầu phải tham gia phỏng vấn qua điện thoại với trường hay tại các buổi tuyển sinh của trường tại Việt Nam.

Bạn có thể tìm học bổng du học tại đâu?

+ Website của trường đại học

Một nguồn tin học bổng chính thống không thể bỏ qua là website trường. Đừng quên ghi lại thông tin liên lạc của ban tuyển sinh hoặc người phụ trách học bổng để liên hệ nếu có bất cứ câu hỏi nào, hoặc nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết.

+ Học bổng tại công ty bạn đang làm việc

Những công ty, tập đoàn lớn hay có chính sách cấp học bổng du học cho nhân viên nhằm nâng cao kiến thức để về tiếp quản công việc theo yêu cầu. Bạn có thể tham khảo chính sách đãi ngộ của công ty, quản lý hay nhân sự,… bất cứ ai để thêm thông tin.

+ Các trang website du học là nguồn cung cấp thông tin các học bổng

Trên đây là một số nguồn để bạn tìm kiếm học bổng phù hợp cho mình. Tương lai do bạn quyết đinh, hãy nắm bắt thời cơ khi bạn có thể. Cố gắng, nỗ lực để đạt được mục tiêu cuộc đời mình. Chúc bạn thành công!

+ Học bổng theo chuyên ngành bạn theo học

Học bổng chuyên ngành thường được ít người biết đến. Ưu điểm của học bổng này là độ cạnh tranh thấp, nhưng bù lại bạn sẽ vất vả tìm kiếm thông tin bởi chỉ những người trong ngành trong nghề mới biết đến những tin tức nội bộ đó.

+ Học bổng từ các trung tâm tư vấn du học uy tín

Hiện nay, học bổng từ các trung tâm tư vấn du học uy tín được các bạn học sinh, sinh viên quan tâm rất nhiều, không chỉ vì mức độ uy tín của trung tâm mà còn là giá trị các học bổng du học đang ngày càng nhiều và lớn. Dream World hiện tại là Trung tâm tư vấn du học uy tín, đại diện tuyển sinh của rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, Singapore, Canada, Úc, Hà Lan…. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm tư vấn du học và đào tạo Dream World để tìm kiếm một vài học bổng cho riêng mình.

Tư vấn Du học và Đào tạo Dream World

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của Dream World sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi (84-24) 3535 3399 - 0912 696 726