Bí quyết giúp sinh viên du học dễ dàng tìm việc làm thêm

Khi đi du học, sinh viên đều muốn tìm cho mình một công việc làm thêm không chỉ để kiếm thêm phần thu nhập mà còn là cơ hội để trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. Tuy nhiên, không phải ai xin việc cũng được chấp nhận ngay mà phải có riêng cho mình những kỹ năng và hiểu biết nhất định.

Việc làm thêm giúp các bạn kiếm thêm thu nhập và trau dồi kinh nghiệm

Trau dồi tiếng Anh thật tốt

Bất kỳ sinh viên nào đi du học mà có vốn tiếng Anh tốt thì quá trình du học sẽ trở nên suôn sẻ hơn. Tiếng Anh còn là “công cụ” để các bạn xin việc làm thêm dễ dàng, được các nhà tuyển dụng ưu tiên.
Vậy nên, trước khi bay sang du học các nước, trong thời gian chuẩn bị làm hồ sơ dù đủ điểm yêu cầu đầu vào của trường rồi nhưng hãy tranh thủ thời gian học và trau dồi thêm vốn ngoại ngữ cho mình. Bởi có rất nhiều trường hợp đi du học một thời gian khá lâu mà vẫn không tìm được việc làm hoặc nếu có thì lương rất thấp.

Tìm hiểu thật kỹ công việc trước khi đi phỏng vấn

Trước khi đi phỏng vấn với nhà tuyển dụng để xin bất kỳ một công việc nào đó thì các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về thông tin nơi mà bạn đang ứng tuyển. Khi đã hiểu rõ tính chất công việc đó như thế nào, bạn sẽ dễ dàng trao đổi với nhà tuyển dụng hơn. Và tất nhiên, bạn cũng sẽ được đánh giá cao khi dành thời gian quan tâm đến vị trí cũng như đặc thù công việc mà họ đang cần.

Chủ động liên lạc với nhà tuyển dụng

Nếu gửi hồ sơ online mà vẫn chưa thấy nhà tuyển dụng phản hồi lại thì có nhiều lý do có thể là sai địa chỉ mail, hoặc họ quên chưa check thì bạn hãy chủ động liên lạc với họ.
Ngay sau khi gửi mail, bạn có thể gọi và yêu cầu họ vui lòng xem và sớm phản hồi lại. Điều này giúp bạn tạo ấn tượng ngay khi đơn xin việc được gửi đến.
Bên cạnh đó, hãy hỏi thêm những câu hỏi về vị trí bạn ứng tuyển, như vậy bạn có thể viết đơn xin việc tập trung cho vị trí công việc cụ thể đó. Nghiên cứu cho thấy thời gian trung bình các nhà tuyển dụng dùng để xem đơn xin việc chỉ có 6 giây, vì thế tạo ấn tượng tốt qua điện thoại thật sự giúp ích cho bạn nổi bật hơn.

Xây dựng mối quan hệ

Ngoài việc tự tìm việc trên mạng, hay nhờ môi giới thì cách tốt nhất nếu được thì bạn hãy mở rộng mối quan hệ của mình ngay những ngày đầu bước chân đến đất nước mới. Đặc biệt, những người đi trước sẽ cho bạn những lời khuyên chân thành, thậm chí còn giới thiệu việc làm thêm tốt cho bạn.
Hoặc trong thời gian mà chưa tìm được việc làm thì bạn nên tích cực tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa để xây dựng các mối quan hệ. Có thể, sếp tương lai của bạn lại ở trong những hoạt động như thế.

Tự tin khi phỏng vấn

Khi đến phỏng vấn xin việc ngoài trau dồi thông tin cần thiết, tiếng Anh tốt thì “thần thái” cũng rất quan trọng. Hãy luôn mỉm cười thân thiện và tự tin giới thiệu về bản thân mình khi ngồi đối diện với nhà tuyển dụng. bạn không nên nói trong phỏng vấn xin việc rằng bạn không chắc chắn, không giỏi hay không có khả năng… Thay  vào đó, bạn nên nói với người tuyển dụng rõ ràng và một cách trực tiếp những điểm tốt nhất của mình với vai trò là một nhân viên tiềm năng.
Đi làm thêm trong quá trình du học là cơ hội để các bạn kiếm thêm thu nhập cũng như trau dồi thêm kinh nghiệm.
Hiện tại, một số trường Đại học, Cao đẳng tại Úc tổ chức các chương trình thực tập hưởng lương cho sinh viên mà các bạn sẽ không mất công đi tìm việc và được làm đúng với chuyên môn mình đã học.