Bí quyết chuẩn bị hồ sơ xin Visa du học Mỹ thành công 2019

Xin visa du học Mỹ luôn là vấn đề được quan tâm và đặt lên hàng đầu để bạn có được “tấm vé thông hành” đến với xứ sở cờ hoa. Đây cũng là bài toán khó và khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng khi chưa có đủ thông tin cũng như kỹ năng cần thiết để vượt qua các bước xin visa du học Mỹ. Hãy dành ít phút để tìm hiểu vấn đề thủ tục xin visa du học Mỹ cũng như hồ sơ xin visa du học Mỹ cần những gì?

Hồ sơ xin visa du học Mỹ

Hồ sơ xin visa du học Mỹ cần được chuẩn bị đầy đủ, chính xác và minh bạch. Bạn cần chuẩn bị sớm hồ sơ visa để đảm bảo đúng với tiến độ xin visa và thời gian nhập học của bạn.

Một bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ cần đảm bảo đủ những yếu tố cơ bản sau:

 • Giấy tờ liên quan tới quá trình học tập: Bằng cấp, giấy khen, học bạ hoặc bảng điểm, các loại giấy chứng nhận danh hiệu hoặc tham gia hoạt động xã hội,...; 
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, passport, ảnh 35 x 45 nền trắng kèm file ảnh; 
 • Giấy tờ liên quan đến tài chính: Sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng, xác nhận số dư tài khoản; 
 • ngân hàng, xác nhận nguồn gốc tài sản, thu nhập, sổ đỏ, giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế cho hoạt động kinh doanh của gia định hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân, giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản;…

Hồ sơ xin visa du học Mỹ cần đồng nhất thông tin và được sắp xếp một cách khoa học khi gửi đến Lãnh sự Mỹ. Hãy chuẩn bị sớm để có thể điều chỉnh những thông tin cần thiết và bổ sung kịp thời những giấy tờ còn thiếu. Bạn nên tham vấn ý kiến, lời khuyên của các chuyên viên Trung tâm tư vấn du học Mỹ để có được quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. 

Các bước chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ

Để có được visa du học Mỹ, bạn cần thực hiện theo quy trình và đủ các thủ tục về mặt hành chính các bước sau:

 • Nhận mẫu đơn I20 (I-20 cho visa F1) từ nhà trường khi đã được chấp nhận, kiểm tra thông tin cẩn thận, kỹ càng trên hộ chiếu đảm bảo chính xác giống như tên trên mẫu đơn I-20 hay không;
 • Hoàn tất mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS-160 và đóng phí xin visa đầy đủ.
 • Đóng phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System).

Sinh viên sẽ mất khoảng 2 – 6 tuần để xin thư nhập học. Ngoài ra, sinh viên nên dành khoảng 2 – 4 tuần để tự luyện tập phỏng vấn ở nhà và hoàn thiện, bổ sung các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ xin visa du học Mỹ. Như vậy trung bình các bạn du học sinh cần 4 – 10 tuần để hoàn thiện hồ sơ của mình. Khi đã hoàn tất nộp hồ sơ thì thời gian đợi visa được xét duyệt khá nhanh không để bạn phải lo âu thấp thỏm nhiều.

Thủ tục nộp đơn xin visa du học Mỹ

Nhận giấy báo xác nhận nhập học và kiểm tra thông tin

Trường học mà bạn đăng ký sẽ gửi cho bạn một giấy báo xác nhận rằng bạn đã được chấp nhận vào học theo tiêu chuẩn sinh viên không định cư (mẫu I-20 dành cho sinh viên visa F-1hoặc mẫu DS-2019 cho sinh viên visa J-1). Khi nhận giấy xác nhận, hãy kiểm tra cẩn thận để đảm bảo rằng tên và đánh vần trên hộ chiếu của bạn chính xác giống như tên và đánh vần trên đơn xin nhập học với nhà trường. Sau đó khi đã hoàn toàn chắc chắn độ chính xác của thông tin thì hãy ký xác nhận vào giấy tờ được gửi tới.

Đặt lịch hẹn phỏng vấn

Bạn cần tiến hành đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ sớm và thanh toán một số lệ phí theo quy định. Visa cho du học sinh có thể được nhận sớm tới 4 tháng trước ngày chương trình học tập bắt đầu được ghi trên mẫu I-20. Bạn cũng không cần quá lo lắng về công đoạn đặt lịch phỏng vấn này bởi Đại sứ quán Mỹ có một trang web riêng với đầy đủ hướng dẫn về cách đặt lịch phỏng vấn xin visa và các thông tin khác về thủ tục xin cấp visa , mà bạn có thể tìm thấy hầu như mọi thứ bạn cần trên đó. 

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Bạn sẽ cần chuẩn bị rất kỹ cho buổi phỏng vấn xin visa. Hãy nhớ là bạn nên nộp đơn xin visa sớm trước ngày bắt đầu chương trình học tập. Thời gian lý tưởng cho bạn nộp đơn xin cấp visa là khoảng ba tháng trước ngày bạn dự định đi Mỹ. Điều này sẽ giúp đảm bảo bạn có thời gian để điều chỉnh, bổ sung hoặc tránh sự chậm trễ của Đại sứ quán do có quá nhiều hồ sơ nộp. Và trong trường hợp bị từ chối visa thì bạn cũng có thời gian để kháng cáo.

Một số lưu ý khi làm hồ sơ và phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Để thuyết phục Đại sứ quán cấp visa du học cho mình, bạn cần phải chứng minh được những điều sau:

 • Bạn thực sự đi để học chứ không vì bất cứ mục đích nào khác. Điều này sẽ được thể hiện qua quá trình học tập trước đó của bạn và bản kế hoạch học tập, mục tiêu rõ ràng khi tới Mỹ.
 • Đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt ở Mỹ trong suốt thời gian học tập, bao gồm cả tài sản của gia đình bạn, các nguồn trợ cấp và chương trình học bổng.
 • Bạn sẽ quay về Việt Nam làm việc và đóng góp cho đất nước sau khi học xong 
 • Một yêu cầu nữa là khi phỏng vấn xin visa, bạn phải thành thật khi trả lời và cung cấp thông tin như những gì đã điền vào hồ sơ trước đó.

Lý do bị từ chối visa nhiều nhất của các bạn học sinh Việt Nam thường do không chứng minh được rằng mình sẽ trở về nước sau khi kết thúc khóa học. Để chứng minh rằng không có ý định định cư tại Mỹ sau khi hết thời gian du học, hãy cho các quan chức của Mỹ thấy rằng bạn có các mối quan hệ gia đình, họ hàng tại Việt Nam, có cơ sở kinh tế của gia đình, tài sản gia đình bạn đang sở hữu, những hứa hẹn về cơ hội nghề nghiệp tại Việt Nam sau khi tốt nghiệp … Đây sẽ là động lực và mục tiêu của bạn để trở về sau khi hoàn thành chương trình học.

 

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến chương trình học, học bổng, xin visa, định cư... vui lòng liên hệ với đội ngũ chuyên viên Dream World qua số hotline 0912.696.726 để được tư vấn và hướng dẫn cách làm hồ sơ hiệu quả nhất.
 
Dream World miễn phí dịch vụ - Tỷ lệ Visa thành công cao!

Tư vấn Du học và Đào tạo Dream World

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của Dream World sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Gọi đến Tổng đài miễn phí cước gọi (84-24) 3535 3399 - 0912 696 726